Tối 17.12, Thái Lan đã vượt qua Indonesia để lần thứ 5 vô địch AFF Cup. Nhận định về sức mạnh của bóng đá xứ chùa vàng, bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy nói: “Tôi nghĩ HLV Kiatisuk không hề khoác lác khi nói Thái Lan có thể dự World Cup”…

Tối 17.12, Thái Lan đã thắng Indonesia 2-0 ở trận chung kết lượt về (thắng chung cuộc 3-2 sau 2 trận lượt đi-về), để lên ngôi vô địch AFF Cup 2016. Đây cũng là danh hiệu vô địch Đông Nam Á lần thứ 5 của đội bóng xứ chùa vàng.

BLV Quang Huy danh gia suc manh cua bong da Thai Lan - Anh 1

Dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk, đội tuyển Thái Lan đã vô địch AFF Cup 2016. Ảnh: I.T

Nhìn nhận về sức mạnh của bóng đá Thái Lan thời điểm hiện tại, BLV Quang Huy nói: “Không phải đến bây giờ mà từ lâu rồi, Thái Lan đã thể hiện được sức mạnh vượt trội so với các nước trong khu vực. Lúc này điều đó càng rõ hơn và tôi nghĩ họ đang đi đúng đường như cách Nhật Bản đã làm được. Năm 1998, Nhật Bản lần đầu dự World Cup và sau đó bóng đá xứ hoa anh đào đã cất cánh. Bóng đá Thái Lan cũng sẽ cất cánh trong thời gian tới và ngày họ dự World Cup sẽ không còn xa”.

BLV Quang Huy danh gia suc manh cua bong da Thai Lan - Anh 2

BLV Quang Huy cho rằng Thái Lan hoàn toàn đủ khả năng biến giấc mơ dự World Cup thành hiện thực trong tương lai không xa. Ảnh: NVCC

Theo dòng phân tích, BLV Quang Huy chia sẻ thêm: “Các tuyến trẻ của bóng đá Thái Lan được đào tạo rất tốt trong nhiều năm. Các đội tuyển của họ cũng hình thành được lối chơi được định hình rõ nét và luôn sẵn sàng có sự kế cận. Thái Lan dự AFF Cup 2016 với những cầu thủ trẻ ở trong độ tuổi 23-24 ở cả 3 tuyến như Tristan Do, Chanathip, Yooyen, Chatthong… nhưng đã chơi rất chững chạc. Trong trận chung kết, khi chân sút kỳ cựu Dangda không thể tỏa sáng thì Chatthong đã chứng minh được khả năng làm bàn. Nói chung, họ đã vô địch AFF Cup một cách khá ung dung. Có những thời điểm, tưởng như Indonesia có thể lật đổ (đã thắng 2-1 ở lượt đi) nhưng cuối cùng thì tất cả chỉ ở mức tiệm cận thôi, chưa thể bắt kịp Thái Lan”.

Không chỉ nhỉnh hơn các đối thủ về khả năng chuyên môn, thái độ ứng xử trên sân bóng của các cầu thủ Thái Lan cũng rất đáng để cầu thủ Việt Nam học tập: “Chúng ta đang có một V.League thực hư lẫn lộn với nhiều hình ảnh phản cảm, bạo lực sân cỏ. Với một V.League như thế, tôi e các cầu thủ cũng phần nào bị ảo tưởng vào khả năng của mình. Những người làm chuyên môn cũng mông lung, không nhìn nhận được đúng sức mạnh đội tuyển. Thời gian tới, phải khi V.League tốt lên, các cầu thủ hành xử chuyên nghiệp, có ý thức nghề nghiệp rõ ràng, hiểu và tôn trọng luật… thì đội tuyển mới thay da đổi thịt được”, BLV Quang Huy chốt lại.