Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp bắt đầu. Những đặt cược vào bà Hillary Clinton sẽ trúng cử tăng lên, đang làm cho thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, nhưng vẫn còn đó rủi ro ở phía trước.

Sắc xanh chiếm lĩnh thị trường
Phản ứng của thị trường tài chính toàn cầu cũng như trong nước đã có những trái chiều sau khi có thông tin bà Hillary Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra về bê bối email. Trong đó, vàng giảm giá mạnh và chứng khoán lại tăng điểm.
Hầu hết các nhà đầu tư đang nghiêng về ứng cử Hillary Clinton sẽ thắng trong cuộc đua này. Thị trường chứng khoán sáng nay đón nhận các cổ phiếu bluechip tăng giá mạnh, như: GAS, VCB, VIC, BVH…một số mã nhích nhẹ như VNM, VCB, FPT, BID hỗ trợ cho chỉ số Vn-Index leo lên mức cao nhất ngày, áp sát mốc 675 điểm.

Bluechip tang manh, kich ban nao cho VN-Index truoc gio 'G'? - Anh 1

Sáng nay thị trường chứng khoán duy trì sắc xanh, những thanh khoản thấp. Ảnh minh họa,

Tâm điểm của thị trường sáng nay là mã DAH sau chuỗi ngày lao dốc mạnh, mất hơn 50% trong gần 1 tháng chào sàn, nhưng sáng nay đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp, với tỷ lệ tăng 6,8%, lên mức 6.400 đồng/CP.
Cổ phiếu DAH cũng dư mua trần 272.750 đơn vị, khối lượng khớp lệnh của đạt 64.190 đơn vị trong phiên. Tăng giá trần còn có cổ phiếu KSH, với mức tăng 6,9%, đứng giá ở mức 1.700 đồng/CP, khối lượng khớp lệnh của mã này đạt 15.280 đơn vị, dư mua trần 843.280 đơn vị.
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch sáng dao động nhẹ trên ngưỡng 675 điểm, trong khi HNX-Index quay đầu giảm điểm. Sắc xanh vẫn duy trình trên sàn, tuy nhiên, quan sát toàn thị trường, giới đầu tư đang rất thận trọng đầu tư vào chứng khoán trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ.
Kịch bản chuyên gia và nhà đầu tư tính đến
Theo nhận định của Công ty chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS), thị trường chứng khoán sáng nay vẫn đang nghiêng về bà Clinton, nhưng khối lượng chứng khoán được các nhà đầu tư khớp lệnh không quá lớn. VN-Index đợt 1 khớp lệnh tăng 1,68 điểm, tương đương 0,25%, lên 675,82 điểm với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 1,46 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 27,15 tỷ đồng. Đây có thể là những phiên giao dịch có khối dượng chứng khoán khớp lệnh đạt khá thấp của thị trường.

Như vậy, phần lớn các nhà đầu tư không khớp lệnh, mặc dù nhiều mã dư mua trần. Đây là dấu hiệu chờ đợi thị trường trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Dự báo nếu cổ phiếu tiếp tục tăng giá, thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực chốt lời sớm trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Các giới chuyên gia, nhà đầu tư trên thế giới đánh giá, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay cũng không khác gì “quả bom tấn” Brexit diễn ra hồi tháng 6 ở Anh vừa qua. Dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán cũng như tài chính toàn cầu sẽ có đợt rung lắc mạnh trước và trong bầu cử Tổng thống Mỹ.
Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) khuyến nghị: Dấu hiệu thanh khoản của thị trường sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng đầu tư gắn hạn. Nếu chỉ số VN-Index tăng, nhưng thanh khoản không tăng thì nhà đầu tư nên dừng giao dịch khớp lệnh, bởi rủi ro sẽ rất cao, lúc này găm giữ tiền mặt là tối ưu.