Người bán sẵn sàng hạ giá mạnh hôm nay để có thể thoát ra, nhưng thanh khoản vẫn rất cạn...

Blog chung khoan: Tam ly rat yeu - Anh 1

Hsx30 vẫn thể hiện sức mạnh đáng quan ngại ở các blue-chips.

Người bán sẵn sàng hạ giá mạnh hôm nay để có thể thoát ra, nhưng thanh khoản vẫn rất cạn.

Thị trường ngày 10/10/2016:

Biến động rất mạnh hôm nay là bất thường. Vấn đề không chỉ là đạp trụ, mà là ở sức ép tâm lý đủ khiến nhà đầu tư dao động mạnh và chấp nhận cắt lỗ với mức giá rất thấp.

Thị trường trong 6 phiên trước đã có sự tụt giảm rất mạnh của cơ hội lợi nhuận trong một vòng quay T+. Đó là 6 phiên mà chỉ số đi ngang trong vùng hẹp, nhưng cổ phiếu có lời thì rất hiếm và rất kém. Có lẽ vì thế khi VNI bị đạp thủng 680 điểm hôm nay tác động mạnh lên tâm lý vì lợi nhuận mất hết hoặc lỗ nhiều hơn, dẫn đến quán tính giảm gia tốc càng lúc càng mạnh.

Nói chung vì bất kỳ điều gì mà thị trường rơi vào một trạng thái yếu như vậy cũng là một biểu hiện xấu. Ít nhất là tâm lý quá mong manh. Mức dao động rộng và xấu ở hầu hết cổ phiếu đi kèm với Vol nhỏ thể hiện rằng cầu đã tụt giảm quá nhiều và người bán không còn lựa chọn nào khác là hạ giá xuống.

Vốn nội vào hôm nay chỉ 2.161 tỷ là hơi thấp. Nếu dao động hẹp một chút sau phiên cuối tuần trước thì thị trường có vẻ tích cực. Nhưng phải lưu ý là buổi chiều đà rơi rất mạnh. Dao động doãng rộng ra mà thanh khoản bèo bọt tức là cung đuổi xuống gặp cầu mỏng. Điều này được xác nhận bằng khối lượng bán chủ động tăng vọt hôm nay sau khi đã tăng mạnh cuối tuần trước. Đặc biệt blue-chips quá yếu. Kể cả khi loại bỏ yếu tố vốn hóa thì HSX30 cũng giảm 1,4%.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến xấu đi, điều tốt nhất là nên cắt giảm bớt danh mục. Vấn đề không phải là 680 điểm hay mốc nào, mà là thị trường đang cho thấy sự mệt mỏi trong nỗ lực đi lên cao hơn, nhưng lại dễ dàng chấp nhận những dao động mạnh theo hướng tiêu cực. Đó là thay đổi tâm lý cần chú ý.

Sau biến động mạnh hôm nay, mối lo ngại sẽ lớn hơn, tiền sẽ ngại rủi ro hơn và cung sẽ mạnh hơn. Đó là điều hợp logic. Nhưng nếu diễn biến trên thị trường ngược lại thì có nghĩa là những người sợ hãi nhất đã bán ra hôm nay.

Một vài phiên biến động bất thường không có nghĩa là đủ để xác nhận xu thế thay đổi. Hiện chỉ có thể cảm nhận rằng thị trường đang giảm quán tính tăng và có biểu hiện yếu đi khá rõ. Nếu diễn biến này không sớm chấm dứt, nghĩa là thị trường không còn cơ hội.

Giao dịch:

Cắt giảm một nửa BID 16.9 cuối buổi sáng. Cắt lỗ phần sẵn có của FPT giá 44.6 sau khi để mất mức Low hôm qua, mắc kẹt với số còn lại. VCB cắt bớt giá 37.65 buổi chiều sau khi để mất mức Low hôm qua. Thu hẹp danh mục còn 40/60.

Blog chung khoan: Tam ly rat yeu - Anh 2

Danh mục theo dõi:

FPT:

Có vẻ như đã cover quá sớm với FPT, hôm nay tiếp tục bị bán tháo rất lớn. Hôm qua Vol đã cao và được giữ giá ở 45 khá ổn. Vậy mà hôm nay giá chỉ giằng co ở 44.7 đến hơn 10h. Đây là mức Low hôm qua, có hiệu quả bắt đáy tương đối tốt. Việc rơi xuống sâu hơn mức này là một dấu hiệu không ổn. Do lượng cổ chưa về, chỉ còn cách duy nhất là phòng vệ bằng lượng hàng sẵn có để sửa sai hôm qua.

Đồ thị intraday cho thấy FPT đã tìm được cân bằng ở 44-43.9 trong phiên, nhưng lại thay đổi vào phút chót. Đóng cửa FPT bị xả ATC lớn và đẩy thủng luôn 44 với 338,5k.

Lúc đóng cửa, ban đầu FPT không có cầu đỡ, nên giá dự khớp tụt xuống tận 43, tức là gần với vùng Fib 61,8%. Cầu vào sau đó kéo dần lên 43.5 rồi 43.6. Sau khi đóng cửa thì lượng bán được quét hết và chỉ còn dư hơn 60k giá 44 là đáng kể. Như vậy có thể 338,5k lúc đóng cửa hôm nay là khối lượng cuối cùng muốn thoát ngay trong ngày hôm nay.

FPT đang chịu một sức ép vượt xa dự tính và đà rơi cực nhanh. Có thể ảnh hưởng của margin đang diễn ra. Nếu điều này là đúng chỉ còn cách duy nhất là chờ biểu hiện cạn kiệt của lượng hàng này.

Blog chung khoan: Tam ly rat yeu - Anh 3

BID:

Giá cũng xuống thấp hơn mức Low hôm qua nhưng BID có thanh khoản khá vùng giá đỏ, chủ động cắt giảm được để bớt rủi ro chung. BID vẫn biến động mạnh trong vùng dao động cho phép, nhưng tình thế thị trường đẩy rủi ro chung lên cao.

Blog chung khoan: Tam ly rat yeu - Anh 4

VCB:

Lý do cắt giảm cũng giống FPT và BID. VCB dao động trong vùng giá rộng khoảng 37 – 39 và chia đôi ở 37.7. Hôm qua giá có phản ứng nhẹ ở 37.7. Tuy nhiên hôm nay VCB cũng đánh mất lúc gần 2h khi thị trường rơi với quán tính rất mạnh. VCB phản ứng tạm được ở giá 37, giao dịch chưa tới 7k và từ 37.1 trở xuống khớp 55k ~ 5% Vol. Giá được vớt lên 37.5 và sức ép cuối phiên khá mỏng. Giá xác nhận vùng dang động hiện tại.

Blog chung khoan: Tam ly rat yeu - Anh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader