Thị trường hôm nay méo mó quá thể và tốt nhất là không giao dịch...

Blog chung khoan: Nga mu bai phuc SAB - Anh 1

Hsx30 đang được SAB kéo lên vùng cản.

Thị trường hôm nay méo mó quá thể và tốt nhất là không giao dịch.

Thị trường ngày 6/9/2017:

Giao dịch hôm nay dĩ nhiên là xanh vỏ đỏ lòng ai cũng thấy. Điều lạ là tại sao cứ cố phải đẩy trụ lên khi quá lộ liễu như vậy?

Điều khá hài hước là phái sinh được sinh ra để phòng vệ cho thị trường cơ sở. Nhưng giờ muốn vị thế phái sinh được an toàn và đúng với tính toán thì nên dằn túi vài chục ngàn SAB để phòng vệ.

Hôm nay kéo SAB là đúng sách nhất vì ROS đã được đẩy giá sẵn, GAS, HPG cung cầu khá tự nhiên, chỉ có SAB là cần tác động. Lúc VN30 đạt đỉnh 777,99 điểm, cả rổ chỉ có 7 mã tăng mà đảo ngược được tình thế, quá khủng khiếp.

Diễn biến VN30 test vùng cản về cơ bản là đúng dự kiến: Tiền kém, cổ phiếu đa số lạc nhịp, trụ được kéo lên. Khả năng tình trạng này sẽ tiếp diễn thêm nữa. SAB hôm nay là phiên đầu tiên được kéo lên mà không buông về cuối ngày. ROS thì chục phiên gần đây tăng ở cấp độ đủ gây nhiễu VN30 (tăng trên 1%).

Ngoài vài trụ được kéo thì phần còn lại của thị trường cơ bản là xấu. Cổ phiếu giảm giá nhiều và dĩ nhiên là nhà đầu tư thiệt hại, bất chấp chỉ số xanh. Dòng tiền nội vào giảm tiếp, chỉ còn hơn 2.670 tỷ. Rõ ràng là dòng tiền thể hiện phản ứng của nhà đầu tư, nhưng chỉ số lại vẽ ra một bức tranh khác.

Hiện tượng đẩy trụ đương nhiên là chỉ tác động đến thị trường phái sinh. Tuy nhiên nếu duy trì vị thế cực ngắn (day trade) thì cũng giảm bớt được rủi ro. Rủi ro duy nhất là không thể biết được SAB sẽ được tác động đến mức độ nào. Trong trường hợp SAB được đẩy lên để tạo cầu cho phái sinh thì sẽ có lúc SAB bị buông để đưa các vị thế Long vào bẫy. Cuối giờ chiều nay có thể thấy SAB được kéo mạnh, hợp đồng tháng 9 được bán rất lớn từ 763-763.7. Chỉ từ sau 2h mà 633 hợp đồng được giao dịch (chưa tính đóng cửa), cuối phiên có 128 hợp đồng lúc đóng cửa, không rõ bao nhiêu trong lượng này là đóng lại với các giao dịch day-trading vì không có số OI realtime.

Nói tóm lại nếu SAB có sụt giảm mạnh thì một khối lượng lớn hợp đồng sẽ phải đóng lại cắt lỗ. SAB vừa là công cụ tung hỏa mù, vừa là rào cản khiến các giao dịch chênh lệch giá không thể diễn ra được vì không tài nào tính được rủi ro thanh khoản.

Giao dịch:

VN30 được lôi kéo dữ dội bằng trụ và mức cao nhất tới 777,99 điểm, thấp hơn đỉnh hôm qua một chút. Tính Short về cuối phiên, lúc đó kỳ hạn tháng 9 ở 763.4-763.6 bán rất dễ. Tuy nhiên có ba vấn đề cần phải tính. Đầu tiên là thời gian còn lại quá ngắn, không biết SAB còn làm trò gì nữa đây? Thứ hai là intraday cho thấy có 2 nhịp tiến vào vùng kháng cự, nếu SAB, ROS tiếp tục điên dại thêm thì có thể xuất hiện nhịp nữa. Thứ 3 là nên chờ cho VN30 gãy trend Intraday.

Hôm nay không giao dịch.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

iTrader