Người bán hạ giá nhiều trong khi thị trường không có tin gì xấu và lợi nhuận ngắn hạn rất mỏng...

Blog chung khoan: Khong dong thuan - Anh 1

HSX30 đang rất yếu, khả năng đột phá rất thấp. Dù có tăng trong vài phiên tới thì cũng chỉ là dao động trong vùng đỉnh.

Lợi nhuận ngắn hạn rất mỏng nhưng người bán hạ giá mạnh tay. Cầu đỡ yếu khiến cổ phiếu giảm giá mạnh với thanh khoản kém.

Thị trường ngày 17/10/2016:

Hôm nay là một ngày giảm “chất lượng” ở các blue-chip. Thật sự HSX30 đã giảm nhiều, kể cả khi tính theo bình quân biến động ở cổ phiếu, mức giảm của rổ cũng đã là 0,87%.

Chỉ số chính VNI tuy không giảm nhiều, nhưng phiên này vẫn là một ngày thiệt hại đáng kể trên bình diện rộng. Xác suất cổ phiếu giảm giá tăng cao nhất 9 phiên. Phần lớn danh mục bị ảnh hưởng và tâm lý sẽ không được tích cực.

Điểm nữa là tiền quá ít. Vốn nội hôm nay rút lại còn 1.946 tỷ là thấp. Giá cổ phiếu dừng giảm ở vùng giá thấp chủ yếu do lực bán yếu đi khi xuống sâu hơn là do cầu bắt đáy tốt.

Hôm nay người bán hạ giá nhiều trong khi thị trường không có tin gì xấu và lợi nhuận ngắn hạn rất mỏng. Đó không phải là các kết hợp tốt trong một phiên giao dịch ở vùng đỉnh hiện tại. Thị trường cần một sự vững chắc về tâm lý và đồng thuận trong kỳ vọng chứ không phải những giao dịch nhấp nhổm!

Các blue-chip đang là vấn đề lớn của thị trường. HSX30-Index đang cho thấy sự tiến triển u ám. Kể cả với các cổ phiếu cụ thể, không thấy mã nào có triển vọng mạnh một cách đáng tin cậy, tất cả hoặc là đang lần mò tìm đáy ngắn hạn, hoặc chỉ là dao động trong vùng giá mà không có đột phá.

Dòng tiền yếu đang là một trở ngại. Thị trường không có một xu thế vận động đủ mạnh một cách rõ ràng. Đó là chưa kể lúc này không có bất kỳ câu chuyện nào nổi bật để hội tụ kỳ vọng. Mạch thông tin kết quả kinh doanh khả năng cao không làm nên trò trống gì.

Giao dịch:

Cắt lỗ VCB giá 37, 36.8.

Blog chung khoan: Khong dong thuan - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá lấy mất gần hết dao động tăng hôm qua, đóng cửa ở giá Low và Vol giảm mạnh. Như vậy VNM hôm nay thiếu cầu, trong khi sức ép khá mạnh. Trong chiều rơi, giá được chặn lại một nhịp ở 143 cuối giờ sáng, nhưng sang chiều cầu không còn đủ kiềm chế. Giá rơi rất có quán tính đến hết phiên.

VNM có dấu hiệu giảm bán ở quanh 142. Giá 141.1-142.2 khớp 69k ~ 10% Vol. Nước ngoài bán 266k giá bình quân 143.07 là khá cao. Buổi chiều nước ngoài chỉ bán hơn 100k, chưa đầy 1/3 giao dịch. Như thế trước nước có dấu hiệu xả, có thể là lượng hàng quanh 140 đang thoát ra.

Phiên thụt lùi hôm nay khiến cho phiên tăng cuối tuần trước trở nên không chắc chắn, trừ phi giá phục hồi lại những phiên tới. VNM vẫn đang có vùng hỗ trợ mỏng quanh 142. Nếu nước ngoài giảm bán, giá có thể chững lại tại đây.

Blog chung khoan: Khong dong thuan - Anh 3

BID:

Ngân hàng nói chung rất yếu và gây thất vọng về kết quả kinh doanh, nhưng BID lại có dấu hiệu khá tốt. Đầu tiên là được neo giữ ổn hơn các cổ phiếu cùng ngành khác trong thời điểm thị trường lao dốc mạnh.

Thứ hai là áp lực bán giảm: Lượng khớp dưới tham chiếu là 40k ~ 4,4% Vol, mức sâu nhất là 16.9 khớp chưa tới 22k.

Thứ ba là Vol hôm nay nhỏ và giá được kéo lên khá dễ lúc đóng cửa. Áp lực bán giá thấp không nhiều. So với VCB, BID có chuyển động tích cực hơn, một phần do nước ngoài không giao dịch.

Blog chung khoan: Khong dong thuan - Anh 4

MWG:

Giá có những rung lắc từ sớm, giá rơi xuống thấp nhất buổi sáng là 144 là được đẩy lên trở lại. Tuy nhiên đến chiều MWG chịu ảnh hưởng quá mạnh của thị trường chung, giá rơi liên tục. Vùng hỗ trợ intraday quanh 144.5 bị bẻ gãy buổi chiều và giá rơi sâu hơn, đóng cửa ở giá Low.

MWG chuyển động không bất ngờ lắm sau phiên xả hôm qua. Ngày mai lượng hàng lớn về, khả năng giảm tăng lên.

Blog chung khoan: Khong dong thuan - Anh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader