Cân nhắc giảm tiếp danh mục với HAG xuống nếu tiếp tục test không qua kháng cự.

Tiền vào mạnh mà không thúc được giá tăng lên tương ứng thì dè chừng giai đoạn phân phối bắt đầu mất cân bằng.

Thị trường ngày 18/4/2012:

Hôm nay gọi là rung lắc cũng được, mà gọi là chốt xả cũng được. Nhưng coi là rung lắc không thuyết phục lắm vì thường rung chớp nhoáng với mục đích hạ nhiệt, giải quyết tình trạng hàng bị găm kỹ quá. Rung lắc thường diễn ra ngắn, biên dao động không cao. Mấy hôm nay hàng xả đều đều, cung dư bán dồi dào, giá nhồi lên là bị đè xuống. Rung lắc mà qua mấy phiên chưa xong thì nghe hơi khiên cưỡng!

Vẫn giữ quan điểm hiện tượng phân phối đang diễn ra. Phân phối đơn giản là người ăn đủ để lại cổ cho người đang máu. Cách để lại cũng có nhiều, rả rích sang tay dần theo từng vùng giá hoặc thấy được giá thì bán, giảm quá lại thôi, hoặc kiểu ác liệt hơn là “đổ bô”. Hiện không phải là tình trạng đánh úp như vậy vì cầu còn đủ tốt.

Hiện tượng phân phối từ từ có thể kéo dài vì chưa biết đến lúc nào lượng cổ mới nhiều hơn lượng tiền vào. Hôm nay là phiên thứ 6 giao dịch trên 2.000 tỷ. Mức 2.900 tỷ hôm nay là vượt 15% so với bình quân tiền vào 6 ngày qua, cũng chưa phải là đột biến gì.

Phân hóa tiếp tục sâu sắc, nhiều mã đã có thể coi như không test được đỉnh cũ. Đám blue-chip bị xả mạnh trong khi penny căng trần. Thị trường đang yếu đi. Quan sát lượng tiền vào tiếp những phiên tới. Nếu cứ xấp xỉ 3.000 tỷ mà giá chẳng đi đến đâu thì có khả năng tiền đã bị bão hòa với cổ.

Giao dịch:

HCM có lúc bị đè xuống 22.2, sâu hơn mức Low của hôm qua. Quyết định chưa chốt vì Vol đè giá 22.3 nhỏ. HCM vẫn tạm thời nằm trong mức dao động (spread) của phiên trước. Nâng stoploss với HCM lên 22. HCM về tài khoản, tính chung giá vốn bình quân 19.5.

PVX đã về tài khoản, đặt stoploss ở 11.7, mức Low ngày 13/4.

HAG cung nhiều, nâng stoploss lên 31.4, dưới mức Low hôm nay cho 50% hiện có.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Mất mốc 12 trong hôm nay với 1,28 triệu cổ khớp. Giằng co ở 11.9 với 1,64 triệu, tạm thời còn giữ được.

PVX có hồi lại như dự kiến hôm qua, nhưng cung quá nhiều. Bên mua cố gắng đánh vào 12.3 dữ dội = 1 triệu khớp vào dư bán mà vẫn bị đẩy xuống. Mức 12.3 -12.5 hôm qua khớp rất dày và cầu chưa đủ để vượt qua.

Phiên hôm qua và hôm nay lại phủ định nỗ lực hôm 16/4. Vùng 12.1-12.5 quay lại là ngưỡng kháng cự. PVX test vùng này tới 5 phiên rồi mà chưa dứt khoát được. Thời gian như vậy là hơi lâu, nhất là khi đã có một phiên đột phá mạnh ngày 16/4. Lực đánh lên hôm nay cũng không phải là yếu nhưng cung chặn quá dày.

Bù lại lượng chặn 11.7-11.8 hôm nay là tốt. Đặt stoploss ở 11.7, chấp nhận mức lỗ nhỏ với PVX khi hai trade trước với PVX đã có lãi chưa tính vào giá vốn.

HAG:

Dao động bức bối trong vùng 31.5-32.5. Test lại mức 31.5 như dự kiến hôm qua khá ổn, Vol khớp mức này không đáng kể. Nhưng lấn qua 32.5 hơi yếu, duy trì được trong thời gian rất ngắn và cung càng về chiều càng mạnh.

Giống PVX, hôm nay đã là phiên thứ 4 húc vào 32.5 không qua được. Nến 4 phiên đều có “tóc” (shadows) và 3/4 phiên là Close < Open. Nếu hai phiên tới HAG đóng cửa trên 32 còn có hi vọng. Tình trạng hôm nay lặp lại thêm một phiên nữa, cân nhắc thoát bớt HAG.

SSI:

Xấu tệ! Nếu coi hôm nay là điều chỉnh sau phiên bốc hôm qua thì mức giảm hơi lớn. Đặc biệt là dao động quá rộng. Cung chốt giá rẻ hơi nhiều, hạ giá mạnh bất ngờ. Đóng cửa bị đè về 22.7 = 392k, khá nhiều. May là SSI chưa giảm quá giá Low (22.6) của hôm qua. Điều chỉnh stoploss lên 22. SSI mới là T+2, khả năng rơi về 22 trong hai phiên tới thấp.

HCM:

Lợi thế giá vốn thấp, chấp nhận đợi thêm với HCM. Giao dịch hôm nay kém hơn cả SSI, bị đè xuống rất thấp. Cả SSI lẫn HCM đột nhiên đổi gió quái dị chứng tỏ nhiều người thiếu tin tưởng, muốn chốt lãi. Nhưng chốt gì mà hạ giá kinh thế? Coi như SSI, HCM đang test lại vùng 22, nếu giá giảm với mức thấp đồng thời Vol thấp thì có thể kỳ vọng bật lại.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.