Hiện tại, có một vấn đề gây đau đầu cho các cơ quan chức năng và khiến các cư dân thành phố rất lo lắng. Đó là, cho dù các sở, ngành, lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, thế nhưng tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng.

Trong bốn năm qua, các lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện và xử lý gần 10 nghìn vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy với gần 17 nghìn đối tượng. Chỉ riêng trong năm 2013 và sáu tháng đầu năm nay, ở các trường - trung tâm cai nghiện của Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố đã tiếp nhận mới gần 3.700 người nghiện ma túy vào điều trị. Điều đáng chú ý là đối tượng nghiện ngày càng trẻ. Toàn thành phố hiện có khoảng 5.000 thanh niên đang cai nghiện ở các trung tâm, chiếm khoảng một nửa số người nghiện trên địa bàn. Một số không ít đối tượng nghiện chưa kiểm soát được, vẫn đang sống lẩn quất trong cộng đồng. Vấn đề cần làm rõ ở đây là vì sao thành phố và các cơ quan chức năng đã dành không ít công sức, tiền của thực hiện nhiều giải pháp mà vẫn không giảm được số lượng người sử dụng ma túy. Thực trạng trên chứng tỏ trong công tác phòng, chống tội phạm và ngăn ngừa sử dụng trái phép chất ma túy còn có những lỗ hổng. Vậy những lỗ hổng đó nằm ở chỗ nào?

Trước hết, phải thấy một điều là chúng ta có hệ thống chính trị được bố trí đều khắp từ cấp thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn tới tận các tổ dân phố, thôn, ấp, cụm dân cư bao gồm các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể và các hội. Có thể nói, nhất cử, nhất động trên địa bàn đều khó mà lọt qua được "tai, mắt" của các tổ chức này. Vậy mà các hoạt động mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy vẫn tồn tại và phát triển mạnh, nhất là ở các quận, huyện vùng ven. Như vậy, ở trong hệ thống này có lỗ hổng. Đó chính là một số địa phương lơ là, thiếu quyết liệt, thậm chí là buông lỏng địa bàn để tội phạm ma túy có đất hoạt động. Vì sao lại buông lỏng? Có thể là do thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc là do lo ngại bị trả thù và có cả bệnh thành tích nữa. Thực tế là đã có không ít xã, phường sợ mất điểm thi đua, không báo cáo đúng thực tế về tình hình tội phạm ma túy, dẫn đến hậu quả là tụ điểm ma túy mới phát sinh không được triệt xóa ngay mà để phình dần lên từ tụ điểm nhỏ lâu ngày thành hang ổ lớn rất khó xử lý. Từ lỗ hổng này, phát lộ ra lỗ hổng khác. Đó là công tác phối hợp giữa các đơn vị công an với chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhiều nơi chưa chặt chẽ, thậm chí còn lúng túng dẫn đến công tác tuyên truyền, ra quân xử lý chưa hiệu quả.

Để công tác phòng, chống tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả khả quan hơn cần phải bịt những lỗ hổng nói trên bằng các giải pháp như: tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở xã, phường, thôn, ấp, tổ dân phố về công tác phòng, chống ma túy. Cần xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với các nội dung và hình thức phong phú, phù hợp các loại đối tượng. Tập trung các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng ma túy trong thanh niên, nhất là không để ma túy xâm nhập vào trường học và kịp thời phát hiện các trường hợp học sinh, sinh viên mắc nghiện để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp. Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội sở tại tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tái nghiện và người nghiện mới. Đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa thông qua việc xây dựng các khu dân cư, gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị trong sạch không có tội phạm ma túy và người nghiện ma túy. Đi đôi với đó là thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động. Nhất là những người sau cai nghiện để không tái nghiện... Trước mắt cần tập trung làm trong sạch các địa bàn phức tạp về ma túy như các quận 1, 8, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Cùng với đó là triển khai thực hiện mô hình "Tổ cán sự xã hội tình nguyện", bố trí tình nguyện viên thường xuyên tiếp cận người sau cai nghiện, hỗ trợ cao nhất về vật chất và tinh thần để tránh tái nghiện. Phải tiến hành đồng bộ, kịp thời các giải pháp nêu trên thì mới có thể bịt được các lỗ hổng trong công tác phòng, chống ma túy.

VĂN HIỆU