Sáng 10.10, ông Nguyễn Hùng Tân - Chánh văn phòng BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bình Thuận - cho biết, từ tối 9.10, tình hình lũ tại khu vực Bắc Bình (Bình Thuận) đã giảm. Nước trên QL1A đã rút, xe cộ đi lại bình thường, người dân trong vùng bị ngập gồm xã Phan Hòa, Phan Rí Thành đã trở về dọn dẹp nhà cửa và tiến hành khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt.

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 1

Ngập lụt hơn 300m trên QL1A đoạn qua huyện Bắc Bình ( Bình Thuận )

Trước đó từ ngày 7 - 9.10, trên địa bàn huyện Bắc Bình có mưa to đến rất to. Mưa to trên địa bàn xã Bình Anh và Phan Điền đã làm vỡ 2 đoạn kênh thủy lợi Úy Thay - Đá Giá. Mưa lớn khu vực nội đồng kết hợp với lượng nước từ thượng nguồn sông Mao đổ về và lượng nước còn ngập úng chưa tiêu thoát kịp do ảnh hưởng mưa trước đó đã làm ngập lụt trên diện rộng ở 2 xã Phan Hòa và Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

Đặc biệt, lượng nước lũ tràn tuyến Quốc lộ 1A (đoạn khu vực cây xăng dầu Cầu Nam đến nhà thờ Long Hà) với chiều dài hơn 300m, cao từ 0,5 - 1,2m làm ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A. Lực lượng CSGT đã có mặt tại hiện trường suốt 3 ngày xảy ra sự cố để điều tiết giao thông qua khu vực này, hướng dẫn cho các xe ô tô di chuyển theo tuyến đường biển Hòa Phú - Hòa Thắng.

Theo số liệu thống kê, đánh giá thiệt hại ban đầu của BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, tuy không có thiệt hại về người, nhưng gần 800 căn nhà bị ngập từ 0,2 - 1,5m. Toàn bộ cánh đồng Chà Vầu, Nha Mưng, Tà Bo bị thiệt hại trên 70%.

Ngay khi xảy ra mưa to gây ngập úng, chính quyền địa phương đã kịp thời thông tin cảnh báo lũ, ngập lụt có thể xảy ra cho người dân biết để chủ động phòng tránh, đồng thời tổ chức di dời người và tài sản của 200 hộ dân có nhà bị ngập nước tại thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa và khu tái định cư Quốc lộ 1A, thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành.

"Đối với đoạn kênh Úy Thay - Đá Giá bị vỡ, UBND huyện Bắc Bình đã huy động xe ủi, xe xúc, xe ben..., khẩn trương đắp lại, khắc phục. Đến nay, đã đạt 50% khối lượng dự kiến. Hiện tại, nước lũ đã xuống, người dân về lại nhà ở của mình, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống", ông Nguyễn Hùng Tân cho hay.

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 2

Ngập lụt hơn 300m trên QL1A đoạn qua huyện Bắc Bình (Bình Thuận)

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 3

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 4

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 5

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 6

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 7

Kênh Úy Thay - Đá Giá bị vỡ

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 8

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 9

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 10

Nhiều nhà dân và cánh đồng bị ngập lụt

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 11

Binh Thuan: Lu rut, QL1A thong xe, nguoi dan da ve nha - Anh 12

Do mưa lũ sách vở bị ướt, 1 học sinh ở Bắc Bình phải phơi khô sách để đi học.

Phan Thành