Chiều ngày 30-11, chiếc tàu cá thứ 57 của ngư dân Bình Thuận được đóng mới bằng vốn vay theo Nghị định 67 của Chính phủ đã được hạ thủy.

Binh Thuan da ha thuy 57 tau ca vay von theo Nghi dinh 67 - Anh 1

Đây là tàu cá số hiệu BTh-98289Ts của ngư dân Nguyễn Tấn Nguyên, trú tại phường Bình Tân, thị xã La Gi. Tàu có công suất 823 CV, hành nghề lưới chụp được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Bình Thuận ký kết hợp đồng cho vay vốn đóng mới theo Nghị định 67. Tổng kinh phí đóng mới tàu khoảng 13 tỷ đồng. Trong đó Agribank Bình Thuận cho vay theo hợp đồng tín dụng hơn chín tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Nguyên, chủ tàu BTh-98289Ts cho biết, vừa rồi ông cùng một số anh em bạn nghề đi ra Quảng Ninh tìm hiểu và học được nghề lưới chụp, thấy có hiệu quả kinh tế hơn một số nghề đánh bắt truyền thống trước đây. Vì vậy, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng theo Nghị định 67 để đóng con tàu hoạt động theo nghề này.

Ông Phạm Văn Trịnh, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước-Chi nhánh Bình Thuận cho biết, tất cả những tàu cá ở Bình Thuận được đóng bằng vốn vay theo Nghị định 67 đều tập trung vào những ngành nghề được Nhà nước khuyến khích. Những ngư dân được vay vốn đóng tàu đều bày tỏ sự phấn khởi bởi nhờ nguồn vốn của Nhà nước mà họ đóng được tàu có công suất lớn đi khai thác khơi xa và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đến giữa tháng 11-2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt 180 trường hợp đăng ký đóng mới, nâng cấp tàu cá vay vốn theo Nghị định 67. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 73 hồ sơ vay vốn và đã ký hợp đồng tín dụng 67 trường hợp với tổng số tiền cam kết cho vay gần 447 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 403 tỷ đồng.

Như vậy, đến thời điểm này Bình Thuận có 57 tàu đóng mới hoàn thành và đi vào hoạt động (55 tàu vỏ gỗ và hai tàu vỏ thép), trong đó riêng huyện đảo Phú Quý có 45 tàu, thị xã La Gi có tám tàu. Ngoài ra, còn có ba tàu được nâng cấp cũng đã thực hiện xong và đưa vào hoạt động.