Các binh sỹ Ấn Độ và Pakistan tiếp tục có các cuộc giao tranh tại dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) giữa hai nước.

Quân đội Ấn Độ cho biết, các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã tiếp tục đấu súng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) thuộc khu vực tranh chấp Kashmir. Vụ đấu súng kéo dài trong khoảng 5 giờ.

Binh si Pakistan-An Do dau sung ac liet doc khu vuc bien gioi - Anh 1

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới Pakistan-Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ông Manish Mehta-Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói: “Pakistan đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở huyện Poonch thuộc khu vực Shahpur. Họ đã sử dụng những vụ khí tự động và súng cối, buộc chúng tôi phải đáp trả”.

Trong khi đó, quân đội Pakistan tuyên bố cho rằng, binh sĩ nước này đã đáp trả việc các binh sĩ Ấn Độ vô cớ nổ súng. Trung tướng Asim Saleem-Người phát ngôn quân đội Pakistan nói: “Chúng tôi đã đáp trả rất hiệu quả. Chúng tôi xác định rằng, có thương vong về phía họ nhưng họ không xác nhận điều này. Tại sao họ không xác nhận thông tin thương vong thì cần phải hỏi phía Ấn Độ”.

Trước đó, tối 2/10, một vụ đấu súng cũng đã xảy ra ở khu vực Akhnoor, dọc đường Ranh giới kiểm soát. Do lo ngại căng thẳng leo thang, chính quyền đã phải sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Trong khi đó, 6 tay súng nghi là phiến quân đã tấn công một doanh trại quân đội Ấn Độ ở khu vực Kashmir, dẫn tới vụ đấu súng làm 1 binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng và 1 người bị thương.

Một quan chức quân đội Ấn Độ cho biết những tay súng này đã tìm cách đột kích qua vành đai an ninh của doanh trại quân đội ở thị trấn Baramulla song bất thành do gặp sự đáp trả của các binh sĩ quân đội và lực lượng bán quân sự nước này. Các nguồn tin cho biết, vụ đấu súng trên kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Các tay súng đã trốn khỏi hiện trường sau khi thực hiện vụ tấn công.

Trước tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới không có dấu hiệu tạm dừng, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã có cuộc điện đàm với ông Nasir Janjua- Cố vấn an ninh quốc gia của Pakistan. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí giảm căng thẳng ở giới tuyến dọc đường Ranh giới kiểm soát và tập trung vào vấn đề Kashmir.

Đường biên giới trên thực tế của đường Ranh giới kiểm soát dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Hi-ma-lai-a làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ làm 18 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định, một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed, người đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Ấn Độ tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào cơ sở của các nhóm khủng bố bên kia đường đường Ranh giới kiểm soát trong rạng sáng 29/9 gây thương vong nặng nề.

Những ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra các vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại đường Ranh giới kiểm soát giữa các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp