NDĐT – Ngày 23-12, hãng tin AP dẫn lời người dân Nigeria cho biết, 70 dân thường đã thiệt mạng khi binh sĩ Cameroon truy đuổi quân nổi dậy Hồi giáo ở khu vực Gwoza, bang Borno, đông bắc Nigeria.

Binh si Cameroon truy duoi quan noi day, 70 nguoi thiet mang - Anh 1

Binh sĩ Cameroon. (Ảnh: Reuters).

Cũng theo người dân địa phương, các binh sĩ Cameroon, ngày 20-12, đã vào làng Kirawa-Jimni hỏi về nơi trú ẩn của phiến quân Boko Haram và bắt đầu xả súng.

Ông Muhammed Abba, phó chỉ huy nhóm dân thường địa phương chống những kẻ cực đoan ở Gwoza cho biết: “Chúng tôi không biết điều gì đang xảy ra nhưng binh sĩ Cameroon đã đột ngột xuất hiện và hỏi chúng tôi về các phần tử khủng bố Boko Haram… Trước khi chúng tôi có thể trả lời, họ bắt đầu xả súng. Hầu hết mọi người đều hoảng sợ và bỏ chạy”. Ngày 22-12, khi người dân trở về nhà, họ tìm thấy 70 thi thể nằm trên mặt đất.

Người phát ngôn bang Borno Abbas Gava xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết, ông đã nhận được cuộc gọi từ người dân của làng Ashigashiya gần biên giới với Cameroon.

Kirawa-Jimni là một làng biên giới nằm gần khu vực mà quân nổi dậy Boko Haram từng thống trị. Nhiều người dân sống ở khu vực Gwoza chạy trốn tới Maiduguri và Yola cho biết, lực lượng Boko Haram vẫn hiện diện tại Gwoza.

Theo người Nigeria, binh sĩ Cameroon, ngày 30-11, đã truy quét các tay súng Boko Haram trong lãnh thổ Nigeria, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng, đốt cháy lều và buộc người dân phải rời khỏi khu vực sinh sống của mình.

Tuy nhiên, Chính phủ Cameroon phủ nhận trách nhiệm của mình trong vụ việc nêu trên, đồng thời khẳng định, quân đội Cameroon được huấn luyện phải tôn trọng quyền con người. Phía Cameroon cũng cho biết, nước này vừa phối hợp với một số làng biên giới chung quanh hồ Chad giải phóng 900 người bị các phần tử cực đoan giam giữ.

H.H

(Theo AP)