Ngày 27/10, nguồn tin từ UBND thị xã Đồng Xoài cho biết sẽ tổ chức vận động hộ ông Đào Huy Quyền, ngụ ấp 6, xã Tân Thành di dời trang trại nuôi heo để tránh ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực.

Theo nguồn tin, thời gian qua các hộ dân sinh sống tại ấp 6, xã Tân Thành phản ánh trại heo của ông Quyền gây ô nhiễm. Người dân sống trong khu vực quan ngại nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Trước phản ánh trên, tháng 7/2015, chính quyền sở tại cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh báo cáo UBND thị xã Đồng Xoài.

Sau đó, UBND thị xã Đồng Xoài đã yêu cầu giảm số lượng đàn heo, xây dựng công trình xử lý chất thải, đầu tư quả cầu biogas, trám kín nắp đậy bể chứa nước phân.

Trang trại buộc phải xây dựng thêm một hàng rào còn lại. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh cùng với việc tiêu độc và khử trùng chuồng nuôi.

Tuy nhiên, các hộ dân tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan chức năng. Điều này buộc UBND thị xã Đồng Xoài tiếp tục chỉ đạo việc kiểm tra.

Quá trình có sự tham gia của Trung tâm phân tích môi trường Vinacontrol. Đơn vị này tư vấn lấy 1 mẫu không khí xung quanh và phía sau chuồng nuôi để phân tích.

Kết quả cho thấy: Các chỉ tiêu đặc trưng bao gồm NH3 và H2S, đánh giá mức độ ô nhiễm đạt mức dưới ngưỡng cho phép về một số chất độc hại trong không khí.

Binh Phuoc: Van dong di doi mot trang trai chan nuoi heo - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 8/6/2016, một Đoàn kiểm tra trại heo của ông Quyền được thành lập.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn nhận định trại heo của ông Quyền cơ bản thực hiện tốt các biện pháp môi trường. Vấn đề hộ dân phản ánh có đúng, có sai.

UBND thị xã đã giao một số cơ quan trực thuộc tiếp tục theo dõi, giám sát việc chăn nuôi heo của ông Quyền.

Liên quan vấn đề trên, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước cũng tiến hành kiểm tra.

Kết quả cho thấy: Trại có 38 con heo, hầm biogas hoạt động bình thường. Hầm chứa chất thải sau xử lý có lót chống thấm, được trám kín mặt.

Trại không có tình trạng nước chảy tràn lan. Mùi hôi có nhưng không đáng kể. Trại cũng được xây hàng rào cao 3,3 m, chắn bạt hạn chế mùi phát tán.

Đề án bảo vệ môi trường đơn giản đối với hoạt động chăn nuôi heo của hộ ông Quyền đã được phê duyệt.

UBND thị xã đề nghị: Sắp tới siết chặt hơn nữa công tác giám sát, theo dõi hoạt động chăn nuôi tại trại heo của ông Quyền.

Đồng thời sẽ tổ chức vận động ông Quyền di dời trang trại chăn nuôi.

Hoàng Bắc