Hầu hết sở ngành, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, nguồn cung dồi dào nên giá cả các mặt hàng thiết yếu cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán năm 2015 ổn định và không biến động. Do vậy, tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp rất cân nhắc việc trữ hàng.

Vừa dự trữ vừa lo tồn kho

Căn cứ vào nguồn cung của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh nhận định, các chợ đầu mối sẽ cung cấp khoảng 60 - 70% lượng hóa hóa là rau củ quả, thủy sản; DN tham gia chương trình bình ổn đáp ứng 30 - 40% thị trường.

Tuy nhiên, theo thông lệ, tính đền thời điểm hiện nay nhiều DN cũng đã lên kế hoạc trữ hàng. Đơn cử, Công ty TNHH Ba Huân dự kiến tăng lượng hàng hóa lên đến 20% so với cùng kỳ. Ngoài chủ trương liên kết chăn nuôi với nông dân, Công ty còn mở rộng sản xuất tại các trang trại công nghệ cao trên 500.000 gia cầm các loại nhằm chủ động 50% nguồn hàng. Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển Thanh niên xung phong đang lên kế hoạch tăng cường lượng hàng bình ổn ra thị trường bao gồm trứng và thịt gia cầm. Cụ thể, sẽ cung cấp khoảng 150.000 trứng và 3.000 con gia cầm/ngày. Phía Công ty súc sản Vissan cũng đã hoàn thành khoảng 80% kế hoạch với lượng hàng hóa tăng 10% so với năm ngoái. Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, các DN bình ổn đang tăng tốc phát triển đàn. Trong đó, tổng đàn heo tăng 9%, gà tăng 19%, trứng gia cầm tăng 17%.

Đối với mặt hàng thủy sản chế biến, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn food cho biết công ty chuẩn bị mức 500 tấn, tăng 5 - 10% so với Tết năm 2014 và tập trung vào 60 mặt hàng chủ lực. "Nhìn chung tình hình kinh tế vẫn đang khó khăn nên người tiêu dùng có phần "dè xẻn” trong chi tiêu nên công ty không mạnh dạn sản xuất nhiều. Với mức hàng hóa trên có thể nói là công ty đã mạo hiểm rồi”. Bà Lâm cho biết thêm, do có phần quan ngại về sức mua nên công ty không dám chuẩn bị hàng nhiều. Mặt khác, vì hạn sử dụng đối với các mặt hàng của Saigon Food thường dài ngày, nếu hàng dự trữ Tết tồn thì tiếp tục cung cấp cho thị trường vào một vài dịp lễ sau Tết.

Nhìn chung, đa số DN có phần dè chừng trong việc trữ hàng hóa Tết do phương thức đón Tết đã thay đổi, thay vì tập trung vào mua sắm thì người dân lại quay chuẩn bị cho những chuyến đi chơi dài ngày.

Không biến động về giá

Dẫu thế thì tại các hệ thống siêu thị như Saigon Co.op, BigC, Maximart… lượng hàng chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2015 tăng đáng kể so với năm 2014. Để chuẩn bị cho kế hoạch bán hàng Tết Ất Mùi, hệ thống siêu thị BigC đã và đang triển khai nhiều chương trình hợp tác với các nhà cung cấp để đảm bảo đủ nguồn hàng phong phú, đa dạng, phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong mùa lễ hội. Ngoài ra, Hệ thống siêu thị BigC hợp tác với các nhà cung cấp chủ chốt để thiết kế các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng khi đến với hệ thống siêu thị này.

Dự báo, nguồn hàng phục vụ Tết năm nay khá dồi dào, cộng với nguyên liệu đầu vào có phần ổn định nên hầu hết DN đều cho rằng giá cả sẽ không có sự biến động nhiều. Về điều này, bà Lê Thị Thanh Lâm nhận định năm nay hầu hết các mặt hàng không tăng giá. Chỉ có một số mặt hàng nguyên liệu nhập khẩu có tăng nên giá thành phẩm có nhích lên song mức tăng không đáng kể. Mới đây, trong cuộc họp chỉ đạo DN chuẩn bị hàng Tết, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở ngành, quận/huyện và DN quản lý, kiểm tra tránh tình trạng tăng giá đột biến. Nơi nào để xảy ra sốt hàng, tăng giá người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Riêng những điểm kinh doanh tự ý "hét giá” thì các Sở ngành, lực lượng kiểm tra phải phạt thật nặng đối với những trường hợp vi phạm.

THANH GIANG