Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, để tránh tình trạng khan hàng, "sốt" giá vào dịp trước, trong và sau Tết, sở đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn trên địa bàn chuẩn bị nguồn hàng sẵn sàng, bảo đảm cung ứng với giá cả ổn định khi nhu cầu người dân tăng lên.

Co.op Mart là đơn vị chủ lực trong việc tiêu thụ hàng trong nước sản xuất và hàng bình ổn giá.

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, để tránh tình trạng khan hàng, "sốt" giá vào dịp trước, trong và sau Tết, sở đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn trên địa bàn chuẩn bị nguồn hàng sẵn sàng, bảo đảm cung ứng với giá cả ổn định khi nhu cầu người dân tăng lên.

Theo đó, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị đến nay đã đạt 7.581 tỷ đồng, tăng 41% so với Tết Quý Tỵ năm 2013. Trong đó, tổng giá trị hàng hóa bình ổn thị trường là 4.901 tỷ đồng, tăng 1.879 tỷ đồng so với Tết Quý Tỵ 2013. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết (từ ngày 1 đến 31-1-2014), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 3.790 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 2.450,5 tỷ đồng. Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Lê Ngọc Đào cho biết, khả năng cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp trong chương trình bình ổn năm nay tăng 69% so với năm ngoái, với khả năng chi phối nhu cầu thị trường dao động từ 30 đến 60%. Đặc biệt, nhiều mặt hàng được doanh nghiệp chuẩn bị với số lượng lớn như: dầu ăn tăng 61%, đường tăng 75%, thịt gia cầm tăng 66%, trứng gia cầm tăng 47,8%, thực phẩm chế biến tăng 64,7%, thịt gia súc tăng 32%... Riêng hệ thống Co.op Mart, theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, đơn vị đã chuẩn bị 46 nghìn tấn hàng hóa bình ổn với tổng trị giá khoảng 3.900 tỷ đồng, trong đó có hơn 12 nghìn tấn lương thực; 8.000 tấn thịt gia súc, gia cầm; 3.000 tấn thực phẩm chế biến và 16 nghìn tấn rau, củ, quả các loại... Điều này bảo đảm được nguồn hàng ổn định và chắc chắn không xảy ra tình trạng khan hàng,

sốt giá.

"Tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, mặc dù doanh nghiệp còn nhiều lo ngại về khả năng tiêu thụ hàng, nhưng các doanh nghiệp vẫn cam kết bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hàng, tăng giá đột biến. Thậm chí, dù nguyên liệu đầu vào tăng nhưng doanh nghiệp vẫn sẵn sàng chia sẻ bớt gánh nặng với người tiêu dùng bằng hành động cam kết giữ giá ổn định trong những tháng trước, trong và sau Tết 2014" - bà Đào cho biết. Xác nhận về điều này, Tổng Giám đốc Công ty kỹ nghệ súc sản Vissan Văn Đức Mười khẳng định: "Dù giá nguyên liệu đầu vào có tăng nhưng do sức mua vẫn còn thấp cho nên chúng tôi vẫn cam kết giữ giá như Tết năm ngoái vì vậy người tiêu dùng yên tâm không lo tăng giá và thiếu hàng trong dịp Tết này". Không những vậy, theo các nhà phân phối lớn trên địa bàn thành phố như Saigon Co.op, BigC, Vinatexmart... không chỉ ổn định giá cả, các đơn vị cũng sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi lớn, giảm giá mạnh nhằm kích cầu tiêu dùng cuối năm.

Trong khi đó, để hỗ trợ người lao động ở các khu công nghiệp - khu chế xuất và vùng nông thôn tiếp cận với nguồn hàng bình ổn, nhiều doanh nghiệp trong chương trình bình ổn giá cũng sẽ tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động tới các khu chế xuất - khu công nghiệp. Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Đông cho biết, hiện thành phố đã triển khai 7.573 điểm bán hàng bình ổn giá, với lượng hàng hóa dồi dào, chất lượng bảo đảm và giá cả niêm yết theo giá đã đăng ký nhằm hạn chế hiện tượng đầu cơ, găm hàng; qua đó góp phần cân đối cung cầu, giảm tình trạng thiếu hụt nguồn cung cục bộ và giá cả tăng đột biến. Riêng Saigon Co.op cũng sẽ tổ chức 150 chuyến bán hàng lưu động với trị giá hàng hóa khoảng 20 tỷ đồng đến các thị trường nông thôn, khu công nghiệp vào trước, trong và sau Tết 2014.

Dịp Tết năm nay, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp "nội" tiêu thụ hàng hóa với chương trình "Hàng Việt mùa Tết vào chợ" tại các chợ truyền thống TP Hồ Chí Minh từ 22-11-2013 đến 17-1-2014. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức giao lưu với bà con tiểu thương và các chuyên gia về bán hàng và các đại sứ hàng Việt để tăng cường kỹ năng bán hàng Tết; đồng thời cập nhật thông tin mới nhất về hàng hóa và chuyển biến mới trong thị hiếu người tiêu dùng cho tiểu thương. Ngoài ra, chương trình "Hàng Việt - Tết Việt 2014" năm nay cũng đã đưa nhiều mặt hàng đặc sản của các doanh nghiệp vào hệ thống siêu thị Co.op Mart để nhằm đa dạng hóa sản phẩm, vừa hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ hàng; đồng thời thực hiện dự án đưa hàng Việt vào kinh doanh bền vững trong siêu thị.

NHẬT HỒ