Hơn 2 tuần tiế hành chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng Mosul, các lực lượng của Iraq hiện đang tiến sâu hơn vào khu vực nội ô của thành phố bị các tay súng IS chiếm giữ này.

Trung tá Muhanad al-Timimi cho biết, lực lượng đặc nhiệm Iraq đang tấn công vào nội ô thành phố Mosul , cụ thể là nhằm vào các vị trí của IS ở các quận Aden, Tahrir và Quds, gần Gogjali và Karama đã được tái chiếm thời gian gần đây.

Binh linh Iraq thoc sau hon vao noi o Mosul - Anh 1

Binh lính Iraq ở Mosul hôm 03/11/2016 (Ảnh AFP)

Quan chức này cho biết, hiện đang diễn ra các vụ đụng độ dữ dội giữa binh lính Iraq và các tay súng khủng bố IS tại khu vực này.

Hôm 01/11, binh lính Iraq đã tiến vào thành phố này lần đầu tiên kể từ năm 2014, thời điểm IS bắt đầu chiến dịch tại phía Bắc và phía Tây Iraq.

Hôm 03/11, lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến vào nhiều khu vực nội ô của Mosul, pháo đài cuối cùng của IS tại quốc gia này. Hiện họ đang tham gia chiến dịch càn quét khủng bố tại các khu vực đã được tái chiếm, đi từ phố này đến phố khác và thậm chí từ nhà này đến nhà khác để lùng sục những tay súng khủng bố còn sót lại.

“Thành phố đã được bảo vệ và cuộc chiến diễn ra ác liệt. Chúng tôi hi vọng điều này và thực tế đã xảy ra”, một thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm Iraq cho biết.

Trong khi đó, Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm cho rằng, chiến dịch tái chiếm của binh lính Iraq diễn ra nhanh hơn kỳ vọng.

Trên mặt trận phía Tây Mosul, lực lượng tình nguyện Shia của Iraq cho biết, họ đã cắt đứt tuyến đường tiếp tế chiến lược được sử dụng bởi IS ở Mosul.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, tổ chức IS phải lựa chọn giữa đầu hàng và cái chết. Ông nhận định rằng, quân đội Iraq sẽ giành hoàn toàn quyền kiểm soát Moul vào cuối năm nay.

NM (Theo Press TV)