GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bình Dương yêu cầu tất cả các trường phổ thông đều phải dạy đầy đủ và có chất lượng 2 tiết thể dục/1 tuần theo chương trình quy định của Bộ GD&ĐT, kể cả các trường ngoài công lập, không cắt xén, bỏ bớt giờ học thể dục của học sinh.

Binh Duong: Truong tuyet doi khong duoc bo bot gio hoc the duc - Anh 1

Thực hiện bố trí giờ học thể dục trái buổi với các môn học khác để đảm bảo thời gian và chất lượng giờ học thể dục và không ảnh hưởng tới các môn học khác.

Đối với giáo viên, lên lớp giờ thể dục phải mặc trang phục huấn luyện thể dục thể thao đã được cấp theo tiêu chuẩn, học sinh phải bảo đảm đồng phục thể dục khi học tập (quần, áo, giày, vớ).

"Các trường phải đảm bảo duy trì nề nếp tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ cho học sinh vào tất cả các ngày học chính khóa; sử dụng các bài tập buổi sáng, giữa giờ hiện có hoặc biên soạn phù hợp với độ tuổi học sinh từng cấp học".

Đối với các trường điều kiện sân bãi chật hẹp có thể tổ chức dạy ở nơi khác (sân vận động, bãi đất trống...), nhưng Ban Giám hiệu phải thường xuyên theo dõi và giáo viên dạy lớp phải ghi sổ đầu bài đầy đủ.

Sở GD&ĐT Bình Dương cho phép các trường tổ chức lớp học nam riêng, nữ riêng (ghép lớp) nhưng phải đảm bảo tiết học không quá 50 học sinh/lớp, không dạy thể dục ở các tiết 4, 5 của buổi sáng và tiết 1, 2 của buổi chiều.

Không được tự ý thay đổi nội dung chương trình do Bộ GD&ĐT quy định, có khó khăn trong việc thực hiện phải xin ý kiến Sở GD&ĐT.

Nếu do điều kiện sân bãi không đáp ứng được cùng lúc một nội dung của nhiều lớp thì có thể thay đổi thứ tự nội dung, phân môn giảng dạy và phải có kế hoạch giảng dạy thông qua tổ chuyên môn và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu.

Sở GD&ĐT cũng cho phép các trường THCS, THPT có thể chọn các môn thể thao: Cờ vua, Bóng bàn, cầu lông, Đá cầu, Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bơi lội, Điền kinh và các môn võ thuật, tập trung vào các môn theo khả năng chuyên sâu của giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất của trường.

Kế hoạch dạy môn tự chọn phải được thông qua tổ chuyên môn giáo dục thể chất và Ban Giám hiệu; giáo viên dạy lớp phải chú ý đến phương án bảo hộ, đảm bảo an toàn trong giảng dạy và tập luyện các môn thể thao tự chọn cho học sinh.

Tổ trưởng tổ chuyên môn Giáo dục thể chất chịu trách nhiệm việc tổ chức dạy môn tự chọn trước Ban Giám hiệu và Sở GD&ĐT. Môn thể thao tự chọn nên tổ chức giảng dạy trong suốt cấp học.

Bình Dương khuyến khích các trường dạy môn bơi lội cho học sinh đặc biệt là cấp tiểu học, tuy nhiên khi triển khai thực hiện công tác giảng dạy phải có văn bản báo cáo Sở GD&ĐT về: Kế hoạch, giáo trình, phương án bảo hộ, cứu đuối, tiêu chuẩn, kích thước, độ sâu của hồ bơi, giáo viên đứng lớp và kinh phí (xã hội hóa) để Sở GD&ĐT xem xét trước khi tiến hành giảng dạy và tập luyện.