Sau một thời gian dài “ngủ quên”, Bình Định, mảnh đất được thiên nhiêu ưu đãi với bề dày văn hóa lịch sử đã “bừng tỉnh” với rất nhiều dự án thu hút đầu tư và lĩnh vực du lịch, đặc biệt du lịch cao cấp.

Binh Dinh: Thu hut resort khong lay bien cua dan - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định công bố thông tin Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh

Trao đổi với PLVN trước thêm Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Bình Định năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, Bình Định thu hút du lịch nhưng không lấy biển của dân

Đánh thức tiềm năng

“Cách đây vài năm, chúng tôi đã ngủ quên trên tài nguyên rất quý giá, được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi với bãi biến được đánh giá là một trong 3 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, cái nôi của phông trào Tây Sơn, nghệ tuật tuồng, võ cổ truyền, nơi sinh ra và nuôi dưỡng các danh nhân văn hóa, quê hương của Phật tổ với trên 400 ngôi chùa, là điểm đến của các nhà khoa học… Chúng tôi nhận thức hơi chậm, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng địa phương…”- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ.

Ý thức được lợi thế du lịch, trong những năm gần đây Bình Định đã đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào du lịch với nhiều chính sách thu hút đầu tư, cơ chế hết sức thông thoáng. “Chúng tôi cam kết chính sách thu hút của Bình định là ưu việt nhất! Chúng tôi cấp 200 ha đất sạch cho Dự án FLC chỉ trong 2 ngày, 21 ngày giải phóng 128 nóc nhà để giao 600 ha đất sạch cho Vinpearl… Nhà đầu tư không mất một đồng nào!”- Chủ tịch tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng khẳng định, nhà đầu tư đến với Bình Định được chào đón, được cung cấp số điện thoại của lãnh đạo tỉnh và có thể gọi bất cứ lúc nào, kể cả nửa đêm, tuy nhiên quan điểm của tỉnh là thu hút có chọn lọc. “Chúng tôi chủ động tìm những “con sếu” đầu đàn như FLC, Vinpearl, Mường Thanh…, để từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa…”- ông Dũng cho biết.

Không vội vã

Năm 2015 được xem là năm “được mùa” của Bình Định trong thu hút đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch với các dự án lớn của FLC, Vinpearl… Số liệu của UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết, lượng khách du lịch đến tỉnh trong năm 2015 ước đạt 2,6 triệu lượt, tăng 25% so với năm 2014 (trog đó khách du lịch quốc tế ước đạt 2,6 triệu lượt, tăng 320%, khách nội địa ước đạt 2.390 050 lượt tăng 25% so với năm 2014); Tổng Doanh thu du lịch ước đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2014.

Theo Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, mục tiêu đến năm 2020,Bình Định phấn đấu đạt 5,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó, có khoảng 800.000 lượt khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng bình quân 15% /năm; Tổng doanh thu du lịch đạt 10.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm…

“Cũng có những ý kiến cho rằng Bình Định nên tổ chức xúc tiến du lịch ở nước ngoài để thu hút khách nhưng qua điểm của chúng tôi là bình tĩnh, không vội vã, cứ từ từ phát triển một cách tự nhiên…” – Ông Dũng chia sẻ.

Binh Dinh: Thu hut resort khong lay bien cua dan - Anh 2

FLC Bình Định

Theo Quy hoạch, Bình Định sẽ tập trung đầu tư, khai thác tốt tài nguyên du lịch theo hướng chuyên nghiệp, có thương hiệu, phát triển bền vững, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định.

Một điểm hút của du lịch Bình Định chính là vẻ hoang sơ, người dân thân thiện mến khách, an ninh trật tự tốt như theo lời Chủ tịch tỉnh, du khách có thể dạo biển Quy Nhơn cả ngày mà không ai hỏi han, chèo kéo… “Bình Định đi sau trong phát triển du lịch nên chúng tôi đã tính đến sự quá tải mà một số địa phương đang gặp phải…”- Ông Dũng tự tin cho biết.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV), đơn vị đồng hành với UBND tỉnh Bình Định tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư, ông Trần Xuân Hoàng cho biết, sau 2 hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Định, sức hút vào Bình Định rất mạnh, những dịp đó hầu như “cháy” phòng khách sạn, cháy vé may bay, thậm chí BIDV phải làm công văn sang hàng không đề nghị tăng chuyến… Ông Hoàng cũng cho biết, hiện dư nợ của BIDV trên địa bàn Bình Định là 18.000 tỷ đồng, trong đó 6.000 tỷ đồng là các dự án du lịch. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này. BIDV cũng cam kết dành gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho các dự án đầu tư vào Bình Định…

Biển là của dân

Trong số 45 dự án đầu tư trọng điểm phát triển du lịch Bình Định sẽ được triển khai thực hiện từ nay đến năm 2020, rất nhiều dự án du lịch cao cấp, nghỉ dưỡng như: dự án Quần thể resort, biệt thự, nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý; Khu du lịch Vinpearl Quy Nhơn; Khu du lịch Resort Bắc Nhơn Lý- Cát Tiến; Khu resort Casa Maria và Khu du lịch biển Casa Marina Island…. Trong đó nhiều dự án đã và đang được triển khai xây dựng. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Bình Định đang đi đúng hướng khi tập trung vào các dự án cao cấp tạo giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách…

Khẳng định thu hút những “con sếu” đầu đàn, những dự án du lịch cao cấp, song Chủ tịch UBND Bình Định không dấu được tự hào khi cho rằng Bình Đĩnh đã giữ gìn được vẻ hoang sơ của bãi biển. “Tất cả 6 km bờ biển Quy Nhơn là của dân. Sau một ngày làm việc vất vả, người dân có thể thoái mái ra tắm biển. Thiên niên ban tặng cho Bình Định và hơn ai hết, chính người dân Bình Định phải được hưởng thụ…”- Chủ tịch Hồ Quốc Dũng khẳng định. Ông cho biết rất nhiều nhà đầu tư xin đất sát bờ biển để xây Trung tâm thương mại, nhưng tỉnh kiên quyết “đó là đất của dân” và dành 6 ha làm Quảng trường như là một điểm nhấn của TP Quy Nhơn… “Phát triển du lịch Bình Định phải gắn liền với phát triển TP Quy Nhơn, đưa du lịch TPQuy Nhơn thành thương hiệu du lích Bình Định…”- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Bình Định năm 2016 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3/4/2016 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, do UBND tỉnh Bình Định, BIDV và Tổng cục Du lịch đồng tổ chức. Khoảng 300 đại biểu gồm các Bộ, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao như Nga, Đài Loan…; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch như khách sạn, trung tâm thương mại, giải trí..; các công ty lữ hành du lịch… sẽ tham dự Hội nghị này.

Tại hội nghị lần này là tỉnh Bình Định sẽ công bố điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 với 45 dự án đầu tư trọng điểm phát triển du lịch với tổng vốn đầu tư 36.500 tỷ đồng, trong đó có 23 dự án du lịch mời gọi đầu tư…

Bình Định có tới 231 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 122 di tích được xếp hạng: 02 di tích được xếp hàng cấp quốc gia đặc biệt, 33 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 88 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Nơi đây còn lưu giữ được khá nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể quý, rất có giá trị. Bình Định đã từng là cố đô của vương quốc Chăm-pa xưa, hiện đang sở hữu, bảo tồn thành cổ Đồ Bàn cùng hệ thống Tháp Chăm gồm 7 cụm, 14 tháp với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn. Địa hình của Bình Định đa dạng gồm có núi, sông, hồ và gần 150.000 ha rừng tự nhiên tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: thắng cảnh Hầm Hô, Hồ Núi Một, Núi Bà... Bình Định có 134 km bờ biển trải dọc phía đông của tỉnh với gần một nửa số huyện, thành phố giáp biển, được thiên nhiên ban tặng vô số những thắng cảnh và bãi biển đẹp như: Quy Nhơn, Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Bãi Dài, bán đảo Phương Mai, đầm Thị Nại, Cù lao Xanh, Hải Giang, Nhơn Lý, Eo Gió, Phú Hậu, Trung Lương, Vĩnh Hội, Tân Thanh, Mũi Rồng - Tân Phụng, Lộ Diêu, Hoài Hương, Tam Quan Bắc… Hầu hết các bãi biển đều tương đối bằng phẳng, cát trắng, nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng và có cảnh quan đẹp.

Thanh Lan