TP - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, hàng ngàn hecta lúa gần thu hoạch tại các xã khu đông, huyện Tuy Phước và Phù Cát bị đổ rạp do mưa lớn, nông dân phải đội mưa gặt lúa chạy nước, vì sợ lúa mọc mầm ảnh hưởng đến năng suất.

Ông Lê Văn Minh (50 tuổi, xã Phước Thuận, Tuy Phước) cho biết: “Gia đình làm gần 1 mẫu ruộng nhưng hơn một nửa đã bị đổ sập ngâm trong nước, nảy mầm, bán không được đành phải thuê nhân công gặt lúa đem về nhà”.

Công việc gặt lúa chạy nước cũng rất khốn khó cho người dân, do lúa bị đổ ngã nên không thể thuê máy gặt liên hợp được buộc người dân phải thuê nhân công nên chi phí cao gấp đôi.

Trong khi người dân vẫn lo lắng khi lúa đem về nhà mà không phơi được dễ nảy mầm sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Đang vất vả ôm vác lúa nặng trĩu vì ngâm nước, ông Đặng Thành Long (56 tuổi, thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa) có 4 sào lúa đang chuẩn bị thu hoạch bị đổ ngã nói: “Bình thường lúa đứng cây gia đình thuê máy gặt liên hợp chỉ mất 130.000 đồng/sào, nhưng lúa bị ngã thì 1 sào lúa phải mất 5 công gặt, mỗi công là 80.000 đồng, rồi 50.000 đồng thuê máy vò lúa, chưa kể mình phải mất nhiều công ôm vác lúa lên bờ. Như vậy chi phí tăng gấp đôi mà lúa về nhà không phơi được cũng lo lúa bị mục”.

Đợt mưa lớn vừa qua, tỉnh Bình Định có gần 5.000 ha lúa Đông - Xuân bị đổ ngã do mưa lớn.

Trong đó, chỉ riêng huyện Tuy Phước có gần 3.000 ha lúa đang chuẩn bị thu hoạch bị đổ ngã. Hiện nông dân các huyện trong tỉnh đang chủ động thu hoạch lúa để giảm thiệt hại do mưa lớn gây ra.