Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tình hình mưa lũ dồn dập trong thời gian dài khiến giao thông trên địa bàn tỉnh nhiều nơi bị chia cắt. Phòng CSGT Công an tỉnh đã chủ động kế hoạch ứng phó với diễn biến của mưa lũ giúp nhân dân, phương tiện đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Binh Dinh: CSGT chu dong giup dan an toan trong lu du - Anh 1

CSGT Bình Định đẩy xe giúp người khi tham gia giao thông tại những điểm ngập nước

Trước tình hình gập lụt tại một số tuyến trên địa bàn tỉnh, QL 1A, QL 19A đoạn từ Cảng Quy Nhơn đi Gia Lai, đoạn qua cầu Bà Di đi đường 19, mực nước có chỗ ngập sâu đến 1m, phương tiện bị mắc kẹt không lưu thông được, nhiều đoạn tuyến tình trạng giao thông bị tê liệt, chia cắt, phương tiện ùn ứ, đặt biệt một số địa phương như thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Mỹ, huyện Phù Cát, huyện Hoài Ân, huyện Hoài Nhơn... nhiều đoạn chỗ bị cô lập.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng phòng CSGT, cho biết, đơn vị lên kế hoạch phân bổ 10 tổ công tác tuần tra 24/24 trên dọc các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh để kịp thời xử lý các tình huống, bên cạnh đó một số điểm bị ngập sâu không đảm bảo an toàn giao thông đơn vị đã bố trí chốt chặn như, đoạn qua phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn, đoạn gần cầu Sông Ngang, TP Quy Nhơn trên QL19, tại QL1 đoạn qua phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn và đường tránh TX An Nhơn, tại km 1204 QL1 đoạn qua thị trấn Đập Đá, TX An Nhơn.

“Để đảm bảo giao thông trên toàn tuyến an toàn, đơn vị đã chủ động túc trực 100% quân số, cán bộ chiến sỹ 24/24 có mặt tại các điểm, tuyến phức tạp điều tiết cũng như xử lý những tình huống xảy ra, kịp thời phân luông, hướng dẫn khi bị ùn tắc giao thông tại những đoạn ngập lụt, hư hại, cắm biển báo nguy hiểm, tận dụng phương tiện của đơn vị để giúp nhân dân qua lại những đoạn đường phức tạp…” Trung tá Hoài nói.

Trước đó, Thiếu tá Tô Hồng Phúc cho biết, vào chiều 15.12, trong lúc tổ công tác đang làm nhiệm vụ tuần tra dọc đoạn tuyến qua thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, thì nghe tiêng kêu cứu của người dân, lập tức tổ tuần tra Cảnh sát giao thông tiếp cận địa điểm, trực tiếp là Thiếu tá Phúc đã bơi vào kịp thời giải cứu, đưa được 4 người dân bị mắc kẹt trong nhà do ngập lũ đến nơi an toàn. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ phải cứu người, nên khi thấy ngôi nhà nằm sâu bên trong đường, xung quanh tứ bề là nước, tôi nhảy xuống bơi vào để tiếp cận, rồi lần lượt đưa 4 người, gồm 2 cụ già tuổi đã ngoài 80 tuổi và 2 em bé, trong đó có 1 cháu mới 18 tháng tuổi, ra ngoài an toàn”.Thiếu tá Phúc kể lại.

Trong một diễn biến khác, Trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội CSGT đội 19 Công an tỉnh cho biết, trong lúc đơn vị đang làm nhiệm vụ tại km 56 + 500 trên tuyến QL19B đã phát hiện, bắt giữ một xe khách chở gỗ không hóa đơn, chứng từ từ Gia Lai về Quảng Ngãi tiêu thụ.

Binh Dinh: CSGT chu dong giup dan an toan trong lu du - Anh 2

Chiếc xe và số gỗ bị CSGT đội 19 Bình Định bắt giữ

Cụ thể, vào lúc 22h20 ngày 15/12, tại km 56 + 500 trên tuyến QL19B, đoạn qua xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, Bình Định, Tổ TTKS do Trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội khi đang kiểm triển khai công tác giúp người dân ứng phó lũ lụt thì phát hiện xe khách biển số 43B-005.70 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện 34 khúc gỗ xẻ được xếp theo chiều dọc của xe trong khoang chở khách, tổng khối lượng 1,947m3 chưa rõ chủng loại, nhóm gỗ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Lái xe Lê Phi Hải, SN 1969, trú tại xã Viêm Tây, Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam khai nhận, chủ xe là ông Nguyễn Tấn Dũng, SN 1974, trú tổ 135, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, người trực tiếp nhận số gỗ trên. Địa điểm bốc gỗ lên và giấy tờ liên quan tài xế Hải không hề biết vì mới chạy xe tuyến này.

Qua tìm hiểu, thì ông Dũng vừa là chủ xe vừa là phụ khai nhận, lợi dụng đang lũ lụt, không có khách nên đã nhận vận chuyển số gỗ trên cho một người phụ nữ tên Xuân ở Chư pảh (Gia Lai) về Quảng Ngãi. Đến ngã 3 Sơn Tịnh sẽ có người nhận số gỗ trên.

Ngay sau đó, Tổ TTKS đã bàn giao người và tang vật cho cơ quan chức năng huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định xác minh, điều tra làm rõ.

Phạm Trọng Nghị