QĐND - Năm Du lịch quốc gia 2013 với chủ đề “Văn minh sông Hồng” đã chính thức khai mạc từ ngày 6-1 tại TP Hải Phòng. Khác với các vùng miền trong cả nước, khu vực đồng bằng có đặc trưng văn hóa riêng biệt, bởi đây là “cái nôi” của văn hóa truyền thống Việt Nam. Với ý nghĩa đó, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013 vừa công bố biểu trưng (lô-gô) của Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013.

Biểu trưng của Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013. Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Biểu trưng được thiết kế với bố cục hình tròn vô hướng nhằm tạo cảm giác chắc chắn, dễ nhìn và thu hút thị giác mạnh bởi sự cân bằng giữa nhịp điệu chuyển động bên trong của hình ảnh mô phỏng dòng sông Hồng đang chảy ra biển (Hải Phòng là thành phố biển) và tính ổn định bên ngoài của bố cục. Ý tưởng cũng nhằm làm nổi bật chủ đề “Văn minh sông Hồng” của Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013.

Văn minh sông Hồng là gọi theo tên của địa bàn xuất hiện lưu vực sông Hồng. Nền văn minh sông Hồng thực chất là nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước của người Việt cổ. Về mặt kỹ thuật, nền văn minh sông Hồng hình thành và phát triển trên cơ sở cuộc cách mạng luyện kim với nghề đúc đồng dần đạt đến mức hoàn thiện, có cội rễ và cơ sở sâu xa trong cuộc sống lâu đời của các lớp cư dân trên lãnh thổ Văn Lang - Âu Lạc. Với cách thể hiện khoáng đạt, có chính, phụ hài hòa, khắc họa hình ảnh tiêu biểu đặc trưng của các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng, có chung nền văn minh lúa nước, biểu trưng cho các nhánh trong hệ thống sông Hồng chảy ra Biển Đông rộng lớn tạo nên vùng đồng bằng sông Hồng màu mỡ, bát ngát đồng lúa, giàu truyền thống văn hóa nhưng vẫn mang những đặc trưng riêng, phong phú, đa dạng của từng vùng miền. Dòng sông Hồng được thể hiện ở trọng tâm, uốn khúc mang đến cho người xem cảm giác về chiều sâu của không gian, một vùng non nước hữu tình, một miền đất tươi đẹp, trù phú đầy quyến rũ, thu hút thị giác cũng như gợi mở nhiều cảm xúc thẩm mỹ, đồng thời khẳng định những giá trị hiện hữu của nền văn minh, dòng chảy văn hóa giàu truyền thống, bản sắc Việt được kết tinh từ quá khứ truyền lại cho đời nay, đang chờ đón sự khám phá, thưởng ngoạn của du khách. Con tàu du lịch và ngọn sóng thể hiện loại hình du lịch đặc trưng của vùng là du lịch biển, là hình ảnh của thành phố Hải Phòng, thành phố cảng, thành phố chủ nhà đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2013.

Theo kế hoạch đã công bố rộng rãi, Năm Du lịch quốc gia 2013 sẽ có gần 70 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP Hải Phòng cùng 10 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương và Quảng Ninh tổ chức trong suốt năm 2013. Theo khuyến nghị của Ban tổ chức và Tổng cục Du lịch, các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình, sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2013 có thể sử dụng biểu trưng chính thức này để quảng bá rộng rãi sự kiện quan trọng nhất của du lịch Việt Nam trong năm nay.

PHƯƠNG DU