Ngày 19-6, khoảng 65.000 người dân Nhật đã biểu tình trong sân vận động (ảnh) để yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi đảo Okinawa và hủy kế hoạch chuyển căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ đến vùng hẻo lánh hơn trên đảo này.

Các vụ phạm pháp của quân nhân Mỹ đã làm người dân Okinawa phẫn nộ, trong đó có vụ nhân viên dân sự Mỹ Kennett Franklin Gadson bị tình nghi sát hại người vợ Nhật Rina Shimabukuro 20 tuổi. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong rừng một tháng sau khi mất tích hồi tháng 4.

Ông Takeshi Onaga, tỉnh trưởng tỉnh Okinawa, đã kêu gọi rút toàn bộ quân đội Mỹ. Ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành vi bạo tàn và phi nhân tính, chà đạp quyền làm người của phụ nữ”. Ông nói ông đã đến chỗ tìm thấy thi thể cô Shimabukuro để dâng hoa và xin lỗi vì không thể bảo vệ cô. Ông nhắc lại vụ ba quân nhân Mỹ từng hiếp dâm một nữ sinh Nhật năm 1995.

Các cuộc biểu tình tương tự đã được lên kế hoạch tại 41/47 tỉnh của Nhật. Hơn 7.000 người tập hợp trước Quốc hội ở Tokyo để đòi Mỹ rút quân và thủ tướng ra đi.

KH.VIỆT