Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Hàn Quốc, hôm 17/12, nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Park Geun-hye từ chức ngay lập tức.

Theo hãng tin Yonhap, những người biểu tình đồng thời yêu cầu Tòa án Hiến pháp sớm tổ chức phiên tòa luận tội Tổng thống.

Khoảng 1.500 nhóm dân sự đã tổ chức cuộc tuần hành lần thứ tám này, và là lần thứ hai kể từ khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu vào thứ Sáu tuần qua, nhằm luận tội Tổng thống Park sau bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Bieu tinh khong lo o Han Quoc doi tong thong tu chuc ngay lap tuc - Anh 1

Ảnh: Yonhap

Vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương), cảnh sát ước chừng có 60.000 người tham gia tuần hành. Gần 2 tiếng sau, có tới khoảng 650.000 người đã tập trung ở Quảng trường Gwanghwamun và cùng thắp nến.

Nhiều người biểu tình đã đi dọc đoạn đường cho tới vị trí cách Tòa án Hiến pháp 100m, nhằm gây sức ép buộc sớm tiến hành luận tội Tổng thống.

“Bà Park phải từ chức ngay lập tức và chỉ từ chức thôi là chưa đủ. Bà ấy phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm đã gây nên” – Shin Sang-jun, một công dân 75 tuổi tham gia tuần hành phát biểu.

Kim Dea-sol, học sinh trung học, 17 tuổi, cho rằng Tổng thống Park cần tích cực lắng nghe tiếng nói của công chúng đối với yêu cầu bà phải từ chức.

Clip: Bắt giữ khẩn cấp bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc

Sau khi Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống, bà Park tạm dừng công việc điều hành đất nước và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tiếp quản vai trò quyền Tổng thống.

Một ngày trước, các luật sư của bà Park đã bác bỏ mọi lời buộc tội đối với bà, kêu gọi phiên tòa bác bỏ quyết định của Quốc hội nhằm luận tội Tổng thống.

Dự kiến, thời gian Tòa án Hiến pháp xem xét vụ việc của Tổng thống Park có thể kéo dài tới sáu tháng.

Nguồn: Vietnamnet

Tin tài trợ