Khu nhà vườn quy mô lớn mà dư luận ở Huế vẫn gọi là biệt phủ đứng tên mẹ vợ của Giám đốc Sở Tài chính Thừa Thiên Huế.

UBND phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) vừa thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trương Thị Kim - chủ nhân công trình xây dựng ở tổ 4 phường Thủy Phương vì có một số công trình đã thi công nhưng không có giấy phép xây dựng. Các công trình này gồm: một bờ kè dài 35m, một nhà lục giác 35m2, một nhà chữ nhật 40m2...

Biet phu cua me vo giam doc So: Phat 2 trieu dong - Anh 1

Các hạng mục xây dựng không phép trong biệt phủ gồm: nhà lục giác và bờ kè hồ cá. Ảnh: Tuổi trẻ

Phường quyết định xử phạt bà Kim 2 triệu đồng và yêu cầu đối với các công trình đã đủ điều kiện cấp phép phải hoàn tất cho xong thủ tục, đối với các công trình chưa đủ điều kiện để cấp phép thì phải hoàn thành các điều kiện để cấp phép. Trong thời hạn 60 ngày, nếu không hoàn tất các yêu cầu nói trên thì sẽ bị tháo dỡ.

Ngày 1/9, phường Thủy Phương lập biên bản vi phạm nhưng do bà Kim không có mặt tại công trình nên đến 5/9 bà Kim mới ngưng thi công. Ngày 7/9, UBND phường ra quyết định xử phạt.

Theo báo Tuổi trẻ, bà Trương Thị Kim (sinh 1945) là mẹ vợ của ông Huỳnh Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Tài chính Thừa Thiên Huế.

Vụ xử phạt chủ nhân biệt phủ có nhiều hạng mục trái phép làm nhiều người nhớ đến vụ xử phạt vì xây chòi vịt ở huyện Bình Chánh, TP.HCM vào năm ngoái.

Được biết, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) ó 2 mảnh đất (một ở phía trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh, miếng còn lại cách đó khoảng 500m), tổng diện tích hơn 3.600 m2. Miếng đất phía trong ông Bỉ dựng chòi nuôi vịt, còn khu đất trước cổng trụ sở công an trồng cây cảnh.

Năm 2015, do chòi vịt sử dụng lâu, bị sập nên ông Bỉ dựng lại chòi mới, rộng khoảng 80m2 để nuôi gia cầm và đựng vật dụng làm vườn.

Tháng 7/2015, ông Bỉ mua gỗ, lá về để dựng chòi thì chính quyền địa phương vào kiểm tra. UBND huyện Bình Chánh cho rằng chủ đất xây dựng công trình không phép nên xử phạt hành chính hơn 6 triệu đồng và buộc tháo dỡ chòi vịt.

Chấp hành nộp phạt và tự tháo dỡ công trình vi phạm, ông Bỉ sau đó đến UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng... chòi vịt, nhưng cơ quan này từ chối vì cho rằng khu đất đó nằm trong diện đất vườn, không được xây dựng.

Giữa tháng 11/2015, ông Bỉ tiếp tục dựng chòi nhỏ hơn, khoảng 35m2 và vẫn sử dụng cọc gỗ, mái lá. Chính quyền thị trấn đến kiểm tra, sau đó UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt lần 2.

Cho rằng người đàn ông này cố tình vi phạm, đầu năm 2016, đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can ông Bỉ.

Ngày 17/3, công an huyện đã kết luận điều tra vụ việc, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Bỉ về tội Vi phạm các quy định về nhà ở.

VKSND TP.HCM sau đó kết luận không đủ căn cứ để truy tố ông Nguyễn Văn Bỉ.

Minh Thái (Tổng hợp)