Trung tuần tháng 10, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội. Ngoài việc đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng, vấn đề được nhiều người quan tâm là công tác bồi thường, giải quyết chế độ đối với người lao động sẽ thực hiện như thế nào?

Điểm chung dễ nhận thấy trong các vụ TNLĐ thời gian qua xảy ra trong lĩnh vực xây dựng trước đó là các trang thiết bị sử dụng chưa bảo đảm an toàn (sập giàn giáo, rơi thang máy), công tác kiểm tra định kỳ của các trang thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động chưa được các đơn vị sử dụng thực hiện nghiêm túc.

Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ người lao động do thiếu hiểu biết, không có trình độ, tay nghề (trên 50% số lao động làm việc trong các công trường xây dựng là lao động phổ thông), không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân nên chỉ cần một phút chủ quan, lơ là, hậu quả mà người lao động phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề: Suy giảm sức khỏe, mất khả năng lao động, tử vong.

Đáng chú ý, đa phần nạn nhân trong các vụ TNLĐ nặng đều lao động trụ cột chính trong gia đình nên những mất mát, tổn thương do TNLĐ gây ra, không chỉ riêng người lao động phải gánh chịu mà đằng sau đó là cả một gia đình với mẹ già, con thơ đang cần được chăm sóc, cấp dưỡng...

Biet luat de tranh mat quyen loi - Anh 1

An toàn là trên hết.

Trao đổi về việc giải quyết chế độ TNLĐ cho các nạn nhân, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, cho biết, sau khi đoàn thanh kiểm tra của cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân TNLĐ thuộc về bên nào (người sử dụng lao động hay người lao động) thì sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, đối với những trường hợp TNLĐ chết người do lỗi của người sử dụng lao động, nạn nhân được đền bù số tiền tương đương 30 tháng lương và phụ cấp (nếu có), được BHXH chi trả các khoản: Chi phí mai táng, nếu nạn nhân có con dưới 18 tuổi thì được nhận trợ cấp hàng tháng cho đến khi con hết 18 tuổi, bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ/chồng của nạn nhân nếu hết tuổi lao độngmà chưa được hưởng trợ cấp hay lương hàng tháng thì sẽ được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng do BHXH chi trả.

Đối với trường hợp TNLĐ chết người do lỗi của người lao động, nạn nhân chỉ được đền bù số tiền tương đương 12 tháng lương và phụ cấp (nếu có), còn các chế độ khác do BHXH chi trả giống như trường hợp TNLĐ do lỗi của chủ sử dụng LĐ.

Cũng theo ông Việt, trên thực tế, nhiều vụ TNLĐ xảy ra với những lao động thời vụ với những giao kết hợp động thỏa thuận rất lỏng lẻo nên việc thực hiện giải quyết chế độ đền bù thường được chủ sử dụng lao động theo hình thức các bên “tự thỏa thuận” hoặc “tự thương lượng” dàn xếp bằng việc bồi hoàn “một cục” cho gia đình nạn nhân người lao động. “Về nguyên tắc, đây là thỏa thuận không đúng luật và phần nhiều thiệt thòi vẫn nghiêng về nạn nhân”- ông Việt khẳng định.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong môi trường làm việc nhiều rủi ro như các công trường xây dựng, ông Việt khuyến cáo người lao động nên quan tâm hơn nữa đến việc tìm hiểu luật khi giao kết hợp đồng lao động. Còn khi xảy ra trường hợp bị TNLĐ thì tốt nhất nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân nên khai báo sớm với cơ quan chức năng như công an, Sở LĐTBXH để được bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình. Đồng thời, nếu thấy việc đền bù của chủ sử dụng lao động chưa thỏa đáng thì có đơn khiếu nại gửi cơ quan thanh tra về lao động để trên cơ sở đó cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Ngoài ra, ông Việt cũng cho biết thêm, theo Luật vệ sinh an toàn lao động 2015 (có hiệu lực từ tháng 7/2016), thì luật này còn mở rộng bảo vệ quyền lợi cho cả những trường hợp NLĐ chưa có hợp đồng lao động.

Thanh Hoa