Từ thông tin phản ánh của người dân, sáng 29-11, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã đến tổ dân cư số 4, P. Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) ghi nhận về tình trạng biển xâm thực tại khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa-Tổ trưởng tổ dân cư số 4, dẫn chúng tôi đi dọc hơn 600m bờ biển, sát khu dân cư, cho biết: Cách đây 2 năm, khu dân cư này còn cách mép nước biển hơn 50m, vậy mà bây giờ, biển đã "liếm" sát chân tường nhiều nhà dân rồi. Cả tổ có gần 40 hộ dân, hầu như đều nằm dọc theo bờ biển, vào những ngày mưa bão cao điểm, sóng đánh tràn qua nhiều nhà dân tới 30-40m, tràn lên cả con đường bê-tông chạy giữa thôn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. "Từ đầu mùa mưa tới nay, ngày nào cũng nhìn hàng dương liễu chắn sóng, dần bị sóng đánh gục, cuốn trôi xuống biển, hàng trăm cây đã trốc gốc, đất bị cuốn ra biển, ăn vào sát mép nhà mỗi hộ dân, bà con đang rất lo lắng...", ông Nghĩa nói.

Bà Nguyễn Thị Mười-Chánh Văn phòng UBND P. Hòa Hiệp Bắc, cho biết: Trước tình trạng biển xâm thực dữ dội tại các khu dân cư ven biển, đặc biệt là khu tổ dân cư số 4 hiện nay, UBND phường đã triển khai kiểm tra thực địa, hiện theo thống kê có hơn 600m bờ biển bị xâm thực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khu dân cư. Đầu tháng 11-2016, UBND phường đã dầu tư hơn 30 triệu đồng, huy động lực lượng dùng lưới sắt, đá hộc kè chắn tạm thời, tuy nhiên kinh phí có hạn, hiện mới chỉ kè được khoảng 300m...

Bien xam thuc du doi de doa khu dan cu Hoa Hiep Bac - Anh 1

Biển xâm thực dữ dội tiến sát vào khu dân cư P. Hòa Hiệp Bắc.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa cùng bà con tổ dân cư số 4, biển đang xâm thực dữ dội thế này, việc kè chắn tạm thời như vậy hầu như không có tác dụng, kinh phí bỏ ra đã lãng phí. Những ngày qua, sóng biển đã tràn qua kè chắn, cuốn theo đất cát ra biển cách bờ kè nhiều đoạn đến cả 10m, có nguy cơ cuốn cả bờ kè tạm thời ra biển. Không phải đến bây giờ, mà hơn 1 năm qua, người dân khu vực đã kiến nghị lên các cấp chính quyền, đề nghị xem xét có biện pháp chống xâm thực bờ biển. Được biết, trong tháng 10-2016, UBND TP Đà Nẵng cũng đã thống nhất chủ trương, phê duyệt dự án xây dựng bờ kè ven biển khu vực Hòa Hiệp Nam-Hòa Hiệp Bắc, với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Theo ông Nghĩa, không biết dự án đã được triển khai hay chưa, nhưng tại khu vực Hòa Hiệp Bắc, hiện nay ngành chức năng đang cho thi công hệ thống bờ kè tại khu vực các tổ dân cư 45 đến 46, 47... trong khi khu vực này đã có rừng cây chắn sóng, tình trạng biển xâm thực cũng ít, lại cách xa khu dân cư. Còn khu vực bờ biển dọc tổ dân cư số 4, bị biển xâm thực nặng nề ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân, lại không thấy triển khai dự án, và cũng chưa có thông tin gì về thời gian nào sẽ triển khai.

Theo người dân, trước tình trạng biển xâm thực dữ dội, đang có nguy cơ "nuốt" dần khu dân cư số 4, Hòa Hiệp Bắc như hiện nay, đề nghị chính quyền và ngành chức năng cần khẩn trương xem xét, kiểm tra lại thực tế, đánh giá tác động của môi trường biển. Nếu cần thiết, có thể di dời các hộ dân đang nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi tái định cư mới, nhằm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Hồng Thanh