"Biển" người đã tụ lại tại quảng trường Kim Nhật Thành nhằm phản đối lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, sau khi nước này liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Những người dân từ khắp đất nước Triều Tiên đã tụ hợp tại quảng trường Kim Nhật Thành hôm 9/8, để thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ước tính số lượng người tham gia sự kiện này lên tới cả chục ngàn. Họ đều giơ nắm đấm thể hiện sự quyết tâm và đồng lòng với chủ tịch Kim. Tuy tham dự với số lượng cực lớn, nhưng người dân Triều Tiên vẫn xếp hàng hết sức quy củ Sự kiện diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên. Lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Lệnh trừng phạt cũng cấm các nước tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên, lập liên doanh mới với Triều Tiên và cấm các liên doanh hiện có đầu tư mới. Kim Ki-nam, uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nói trước đám đông. "Mỹ và các đồng minh ngụy tạo, xâm chiếm Liên Hợp Quốc, ra nghị quyết trừng phạt một lần nữa, khi chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng ta", ông Kim Ki-nam phát biểu. Hình ảnh những người tham gia diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành. Đây được cho là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất để đáp trả lại việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên khi các bên liên tục thách thức nhau. Triều Tiên thậm chí còn đe dọa tấn công vào đảo Guam của Mỹ. Đây là hòn đảo chiến lược của Mỹ, đáp lại tổng thống Trump cũng tuyên bố 'Triều Tiên sẽ phải hứng chịu lửa giận dữ từ Mỹ'. Tuy thế, giới phân tích vẫn lạc quan cho rằng, mặc cho các bên liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn, nhưng tình hình trên bán đảo vẫn tạm yên, chưa thấy có dấu hiệu chiến tranh. Trong trường hợp chiến tranh Triều Tiên lần hai thực sự nổ ra, sẽ có những dấu hiệu xuất hiện từ trước đó ít nhất vài tuần.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 1

Những người dân từ khắp đất nước Triều Tiên đã tụ hợp tại quảng trường Kim Nhật Thành hôm 9/8, để thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 2

Ước tính số lượng người tham gia sự kiện này lên tới cả chục ngàn. Họ đều giơ nắm đấm thể hiện sự quyết tâm và đồng lòng với chủ tịch Kim.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 3

Tuy tham dự với số lượng cực lớn, nhưng người dân Triều Tiên vẫn xếp hàng hết sức quy củ

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 4

Sự kiện diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 5

Lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 6

Lệnh trừng phạt cũng cấm các nước tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên, lập liên doanh mới với Triều Tiên và cấm các liên doanh hiện có đầu tư mới.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 7

Kim Ki-nam, uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nói trước đám đông.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 8

"Mỹ và các đồng minh ngụy tạo, xâm chiếm Liên Hợp Quốc, ra nghị quyết trừng phạt một lần nữa, khi chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng ta", ông Kim Ki-nam phát biểu.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 9

Hình ảnh những người tham gia diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 10

Đây được cho là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất để đáp trả lại việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 11

Căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên khi các bên liên tục thách thức nhau.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 12

Triều Tiên thậm chí còn đe dọa tấn công vào đảo Guam của Mỹ.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 13

Đây là hòn đảo chiến lược của Mỹ, đáp lại tổng thống Trump cũng tuyên bố 'Triều Tiên sẽ phải hứng chịu lửa giận dữ từ Mỹ'.

'Bien' nguoi Trieu Tien dieu hanh, phan doi lenh trung phat cua Lien Hop Quoc - Anh 14

Tuy thế, giới phân tích vẫn lạc quan cho rằng, mặc cho các bên liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn, nhưng tình hình trên bán đảo vẫn tạm yên, chưa thấy có dấu hiệu chiến tranh. Trong trường hợp chiến tranh Triều Tiên lần hai thực sự nổ ra, sẽ có những dấu hiệu xuất hiện từ trước đó ít nhất vài tuần.

Việt Hùng