Trung Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi các nhóm vũ trang ở Myanmar tấn công các chốt cảnh sát và quân sự sát biên giới chung hai nước vào cuối tuần qua.

AFP đưa tin, Trung Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi các nhóm vũ trang ở Myanmar tấn công các chốt cảnh sát và quân sự sát biên giới chung hai nước vào cuối tuần qua, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ hành động để bảo vệ công dân và tài sản của họ tại khu vực này.

Bien gioi Trung Quoc - Myanmar bat ngo trong tinh trang bao dong cao - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn AFP)

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã chiều tối ngày 20/11 đưa tin, 3 nhóm vũ trang đã đồng thời tấn công vào các chốt an ninh vào hai thị trấn biên giới Muse và Kutkai thuộc bang Shan, phía Đông Bắc Myanmar.

Tân Hoa Xã dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, vụ tấn công đã gây thương vong cho dân thường và quân đội nước này, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong một tuyên bố đăng tải trên website, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ hi vọng rằng hành động kiềm chế sẽ hạn chế tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay.

“Quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao độ, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước, bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc sống dọc theo biên giới”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có đoạn viết.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã ra thông cáo kêu gọi các bên dừng bắn, khôi phục lại an ninh khu vực biên giới hai nước.

Trong nhiều thập kỷ qua, hàng ngàn người dân đã phải sơ tán do xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Shan.

NM (Theo AFP)