"VN sẽ không chấp nhận, không khuất phục bất cứ sự áp đặt, đe dọa, lệ thuộc nào. VN đã, đang và sẽ làm như vậy".

Biển Đông, những vấn đề liên quan đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển trước hành động phi pháp hạ đặt trái phép giàn khoan 981 của TQ trong vùng biển VN là một trong những nội dung lớn cử tri trên cả nước nêu trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tuần qua.

Không khuất phục
Tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, Biển Đông là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm. Một quốc gia bất kỳ, theo người đứng đầu Đảng, không thể chọn được láng giềng .
Bởi vậy, VN luôn chủ trương đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình, kể cả đấu tranh pháp lý. Dù không mong muốn chiến tranh, xung đột xảy ra nhưng VN phải chuẩn bị mọi phản ứng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cử tri. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đây là việc khó khăn, ta phải kiên quyết, kiên trì, bằng nhiều biện pháp, sai một ly đi một dặm, mặt nào không tốt đều ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển đất nước.
Tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm đấu tranh bảo vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; không chấp nhận, không khuất phục bất cứ sự áp đặt, đe dọa, lệ thuộc nào ; VN đã, đang và sẽ làm như vậy.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: VN không bị động trước âm mưu muốn độc chiếm Biển Đông , chiếm vùng đặc quyền kinh tế của VN.
Nỗi lo lắng của cử tri Đà Nẵng cũng đã được Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh chia sẻ:
"Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là không để một tấc đất nào của cha ông vào tay nước khác. Nhất định chúng ta sẽ lấy lại hết những phần lãnh thổ đã bị mất và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ông Bá Thanh nói.
Chuẩn bị hồ sơ trình TƯ Đảng
Vấn đề đấu tranh pháp lý giải quyết tranh chấp được Thủ tướng nêu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6.
Tại đây, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố, chuẩn bị hồ sơ để TƯ Đảng xem xét , cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế.
Cũng trong tuần, Thường trực Chính phủ họp về triển khai gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ đồng cho cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân .
Theo đó, Chính phủ quyết định dành 11.500 tỷ đồng được quyết định dùng để đóng mới 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. 4.500 tỷ đồng dành cho hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ.
Đóng tàu to bảo vệ vùng biển chủ quyền
Thăm, tặng quà cho ngư dân Đà Nẵng, thăm lực lượng kiểm ngư đóng tại Đà Nẵng tuần qua, Chủ tịch nước phát biểu: " Không đánh đổi chủ quyền quốc gia hay nhân nhượng được. Bằng mọi giá, chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Không quỳ gối, run sợ trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào.
Và để đối phó mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, VN sẽ đóng những con tàu to cho lực lượng thực thi pháp luật bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xác minh máy bay Mỹ bay trên giàn khoan TQ
Xác nhận của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN về 2 máy bay của Mỹ bay trên khu vực giàn khoan TQ tuần qua là thông tin được dư luận quốc tế quan tâm.
Thông tin trên cũng được người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nêu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội. Ông cho biết thêm, các cơ quan chức năng đang xác minh rõ thông tin này.
Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu TQ rút giàn khoan

Thiếu tướng Gari Her, Phó Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ tuần qua đến VN dự tham vấn Lục quân song phương Việt - Mỹ lần thứ 3.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND VN tiếp Thiếu tướng Gari Her, Phó Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ. Ảnh: Tin tức

Trong cuộc gặp Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, ông cho hay, vừa qua Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức tuyên bố yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương 981 .
Chuyến thăm VN của Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario được báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm. Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng không có cách nào khác, các nước có chủ quyền trên Biển Đông, các nước ASEAN cần đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia của TQ, kể cả đưa vụ việc ra các cơ quan tài phán quốc tế.
Cũng trong tuần qua, Đại diện VN tại LHQ tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ đề nghị lưu hành văn bản phản đối TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN.
H.Nhìtổng hợp