Các lực lượng đặc nhiệm của Iraq trong 10 ngày qua đã giải phóng được phần lớn khu vực dân cư quanh Mosul và tiến sâu vào trung tâm thành phố.

Từ giữa cuối tuần qua, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đã chọc thủng được các tuyến phòng thủ của IS để xâm nhập vào thành phố Song, chiến dịch giải phóng hoàn toàn Mosul bị chậm lại do IS đang giữ một lượng lớn dân thường để làm lá chắn sống.

Bi vay chat o Mosul, IS chong tra bang vu khi hoa hoc va la chan song - Anh 1

Binh sĩ Iraq chiến đấu với IS tại Mosul. Ảnh: WSJ

Người phát ngôn lực lượng chống khủng bố Sabah an Numairi lo ngại rằng, IS còn chia thành nhiều nhóm nhỏ sử dụng mạng lưới đường hầm rộng lớn và đường phố chật hẹp để đặt bom, gài bẫy.

Hiện có khoảng 1.000 tay súng IS đang cố thủ tại Mosul. Có những báo cáo cho thấy IS sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí hóa học để cố thủ.

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, trong những ngày tới các lực lượng tham gia chống khủng bố IS, với sự hậu thuẫn từ trên không của liên quân quốc tế sẽ phối hợp tác chiến từ nhiều ngả, tổng lực tấn công để giải phóng Mosul.

Trước tình hình chiến sự diễn biến vô cùng ác liệt, Liên Hợp Quốc ngày 12/11 lo ngại sâu sắc về số phận của hàng trăm nghìn dân thường đang mắc kẹt tại Mosul.

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, trong tuần qua có ít nhất 40 người bị IS hành quyết bằng cách đóng đinh dã man vì tội đã cung cấp thông tin cho cho lực lượng an ninh Iraq.

Ngày 12/11, quân đội Iraq đã phát hiện một ngôi mộ tập thể gồm hơn 100 thi thể bị IS sát hại tại một thị trấn ở phía Bắc Mosul./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP