(CATP) Đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm này là Dương Đức Dũng (ảnh, SN 1982, trú tại tổ 64 Trường Chinh, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội). Hắn có ba tiền án, từng đến nhà người quen khống chế một phụ nữ và dùng búa, kéo đâm nam thanh niên chủ nhà để cướp tài sản. Khi bị truy nã, Dương Đức Dũng tiếp tục dùng súng gây ra nhiều vụ cướp khác.

(CATP) Đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm này là Dương Đức Dũng (ảnh, SN 1982, trú tại tổ 64 Trường Chinh, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội). Hắn có ba tiền án, từng đến nhà người quen khống chế một phụ nữ và dùng búa, kéo đâm nam thanh niên chủ nhà để cướp tài sản. Khi bị truy nã, Dương Đức Dũng tiếp tục dùng súng gây ra nhiều vụ cướp khác.

Dương Đức Dũng đã bị Công an tỉnh Hải Dương bắt khi đang trên đường từ Hải Phòng về Hà Nội.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Dũng vay tiền của anh Lê Quốc Tùng (SN 1986, ở ngõ 663 Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ban đầu, anh Tùng đồng ý nhưng sau đó từ chối. Ngày 23-2-2012, Dũng gọi điện thoại cho anh Tùng thì Đỗ Thị Phương Linh (SN 1992, trú tại phường Minh Nông, Việt Trì, Phú Thọ) nhấc máy. Dũng mượn xe máy của một người bạn đến phòng trọ của anh Tùng với mục đích gây án để kiếm tiền. Vào phòng trọ, Dũng dùng búa đe dọa Linh: “Mày không được kêu, nếu kêu thì mày sẽ ăn hai cái này vào đầu” rồi tra hỏi Linh nơi anh Tùng cất tiền. Không có kết quả, Dũng xuống phòng ngủ dùng búa đập liên tiếp vào đầu anh Tùng. Anh Tùng tỉnh giấc vùng dậy, Dũng dùng chăn trùm lên, ép anh Tùng đọc mã két sắt nhưng trong két không có gì. Sau khi lục lọi, Dũng lấy chiếc ví của anh Tùng để trong túi quần, nhặt sợi dây chuyền màu vàng nằm dưới đất, lấy bốn chiếc điện thoại di động tẩu thoát. Quá trình điều tra, công an gặp rất nhiều khó khăn vì Linh không hợp tác. Khi củng cố đầy đủ chứng cứ, Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thị Phương Linh vì hành vi không tố giác tội phạm.

Căn cứ tài liệu đã thu thập được, công an ra lệnh truy nã Dương Đức Dũng.
Trong khi công an đang ráo riết truy bắt Dũng thì trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra các vụ cướp táo tợn. Theo lời khai của nạn nhân và nhân chứng thì đối tượng gây án rất giống với Dương Đức Dũng. Lúc 0 giờ 45 ngày 9-4-2012 chị Nguyễn Ngọc Anh (trú tại khu Văn Chương 2, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa về đến nhà, đang mở cửa thì bị hai đối tượng dùng súng khống chế cướp chiếc xe máy Liberty, một điện thoại và một số tài sản có liên quan. Cùng thời điểm này, tại địa bàn quận Long Biên cũng xảy ra vụ cướp với thủ đoạn tương tự.

Sau khi xác định chính xác hung thủ gây ra hai vụ cướp trên là Dương Đức Dũng, Công an quận Hoàng Mai gửi thông báo đến nhiều nơi đề nghị phối hợp bắt giữ. Đêm 10-4-2012, phát hiện Dũng đi xe máy cướp được của chị Ngọc Anh trên Quốc lộ 5, tổ công tác Công an tỉnh Hải Dương đã truy đuổi. Dũng tăng ga, đánh võng để ngăn cản lực lượng truy đuổi nhưng lần này hắn không thể thoát. Tại cơ quan công an, Dương Đức Dũng khai, sau khi cướp của anh Tùng, y lang thang ở một số nhà nghỉ tại Hà Nội. Hết tiền, Dũng gây ra vụ cướp tài sản ở quận Đống Đa và quận Long Biên. 13 giờ ngày 10-4, sau khi gây ra hai vụ cướp trên, Dũng cùng Ký (một người bạn ở Hưng Yên) mang chiếc xe Liberty xuống Hải Phòng nhưng không tìm được khách mua nên quay ngược trở lại Hà Nội. Đi đến TP. Hải Dương, xe máy của Dũng không có biển kiểm soát, Dũng cũng không đội mũ bảo hiểm nên bị lực lượng làm nhiệm vụ của Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.