TP.HCM tiếp tục xuất hiện thêm trường hợp nhiễm vi rút Zika, ngay trong chiều nay (19.10) Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc làm làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để bàn biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh này.

Bi thu Thang: Thanh pho van minh khong the dan dau ca nuoc ve dich benh Zika - Anh 1

TP.HCM tổ chức phun xịt hóa chất phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika

Tại cuộc cuộc họp chiều nay (19.10), PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Viện Pasteur TP.HCM cho biết TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika là một nam thanh niên 32 tuổi (ngụ Q.5),nâng tổng số người nhiễm vi rút Zika trên địa bàn TP lên 5 trường hợp.

Theo ông Lân, các trường hợp nhiễm vi rút Zika trên địa bàn TP đều nằm rải rác gồm quận 12, quận 2, quận 9 và giờ là quận 5 đều không có mối liên hệ với nhau. Nhiều khả năng các trường hợp bị nhiễm vi rút Zika trên là do muỗi đốt lây truyền.

“Hiện cả nước có 9 ca nhiễm vi rút Zika thì TP.HCM có đến 5 ca, dẫn đầu cả nước. Tình trạng nhiễm vi rút Zika ở TP.HCM ngày càng nhiều khiến nguy cơ phụ nữ mang thai nhiễm bệnh này có cơ hội tăng lên. Do đó TP.HCM cần phải giám sát chặt chẽ bệnh Zika hơn nữa. Khi sốt xuất huyết tăng thì Zika cũng sẽ tăng trong diễn biến thời tiết mưa nhiều”, ông Lân khuyến cáo.

Trước tình hình trên, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo ngành y tế phải phối hợp với các ngành chức năng và các quận – huyện khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Zika một cách căn cơ nhất. Đồng thời, các ngành chức năng phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ dịch bệnh này, xem đây là căn bệnh bình thường, không kỳ thị với người nhiễm vi rút Zika.

“Chúng ta đang xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại thì không thể nào để tình trạng dịch bệnh Zika hay sốt xuất huyết dẫn đầu cả nước như hiện nay”, ông Thăng nói.

Trước đó, UBND TP đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika quy mô xã, phường trên toàn địa bàn TP.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế và lãnh đạo các quận, huyện có trách trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika sau khi công bố dịch theo quy định của Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, UBND TP cũng đề nghị các đơn vị tích cực tăng cường những biện pháp phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika, trong đó tập trung tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun xịt hóa chất tại những nơi xuất hiện ca bệnh, không để phát sinh ổ dịch bệnh mới.

Hồ Quang