Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng mong bà con kiều bào dù đang sinh sống, lập nghiệp ở trên khắp thế giới sẽ luôn hướng về quê hương, về với TP.HCM, “như cây có cội, như sông có nguồn”.

Trưa 13-11, tại Hội trường TP.HCM, hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới năm 2016 đã bế mạc.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết lãnh đạo TP vô cùng trân trọng và xin ghi nhận tất cả ý kiến, đề xuất tâm huyết của đại biểu kiều bào đóng góp tại hội nghị.

Theo ông Thăng, nhiều tham luận đã chia sẻ sự đồng thuận và giúp lãnh đạo TP củng cố niềm tin khi tiếp tục bám sát các mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài theo bảy chương trình đột phá của TP là: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng tăng trưởng kinh tế, đẩy nhanh cải cách hành chính, giảm ùn tắc giao thông, khắc phục tình trạng ngập nước, cải thiện môi trường và chỉnh trang phát triển đô thị.

Bi thu Thang: Mong kieu bao ve TP.HCM nhu 'cay co coi' - Anh 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HTD

Bí thư Thăng cũng bày tỏ xúc động khi biết có rất nhiều đại biểu kiều bào là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu đang làm việc ở nước ngoài và vô cùng bận rộn với công việc, nhưng vì trách nhiệm với đất nước và tình yêu với TP, đã khắc phục nhiều trở ngại để tham dự hội nghị này. Nhiều kiều bào phải mất nhiều ngày giờ, vượt qua nửa vòng Trái đất mới về đến Việt Nam, mang theo những tình cảm nồng ấm, những ý tưởng tâm huyết nhất đến hội nghị.

“Điều đó khẳng định dù phải sống trong những hoàn cảnh khác biệt ra sao về địa lý, xã hội, thể chế chính trị… chúng ta mãi mãi là con một nhà, là đồng bào ruột thịt của nhau, có chung một người mẹ lớn là Tổ quốc Việt Nam yêu quý” - ông Thăng nói.

Bí thư Thăng cho biết sau hội nghị này, lãnh đạo TP sẽ cùng các sở, ngành chức năng tiếp tục hợp tác, hình thành cơ chế tương tác, trao đổi thường xuyên, giữ mối quan hệ chặt chẽ với đại biểu kiều bào để triển khai các đề xuất cụ thể đó, nhất là các vấn đề gắn trực tiếp đến cải thiện chất lượng sống của người dân.

“Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của ông Dương Nguyên Vũ đại diện cho 500 kiều bào đã nói là chúng ta phải bắt tay hành động ngay. Chúng tôi sẽ tích cực cùng các đại biểu tháo gỡ bất kỳ vướng mắc nào gây cản trở cho quá trình hợp tác” - ông Thăng nói và đề nghị mỗi cán bộ, mỗi cơ quan chức năng phục vụ dân phải coi kết quả của hội nghị, coi những sáng kiến, ý kiến góp ý tâm huyết của các đại biểu là nguồn lực quan trọng, là “ngân hàng ý tưởng” quý giá mà TP luôn cần đến cho sự phát triển của mình.

Ông Đinh La Thăng cũng mong bà con kiều bào dù đang sinh sống, lập nghiệp ở trên khắp thế giới sẽ luôn hướng về quê hương, về với TP.HCM, “như cây có cội, như sông có nguồn”.

Trước đó, hội nghị đã diễn ra hai phiên chuyên đề về kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ và khoa học - công nghệ ở TP.HCM.