“Thành phố không dung thứ cho sự trì trệ, tiêu cực, thiếu cảm xúc của những người tiến hành dịch vụ công".

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Đinh La Thăng, tại buổi giao lưu “Doanh nghiệp đồng hành cùng TP HCM đổi mới” lần 1 diễn ra, ngày 27/8.

Đáp lại cam kết đổi mới của hơn 300 doanh nghiệp, đại diện hơn 170.000 doanh nghiệp tại địa bàn, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, sẽ tạo những điều kiện thuận lợi "chưa từng có" để doanh nghiệp phát triển.

Một trong những yếu tố đầu tiên để làm được điều này, theo ông, chính là cam kết cải cách hành chính, xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân.

“Tôi đưa ra cảnh báo và yêu cầu nghiêm khắc với các cán bộ, công chức, viên chức phải làm tốt công việc của mình để phục vụ người dân và doanh nghiệp không điều kiện. Lãnh đạo thành phố còn có một mong muốn xa hơn là xóa bỏ hoàn toàn cụm từ cò dịch vụ như một vấn đề đáng xấu hổ”, ông Thăng nhắc nhở.

Bi thu Thang ba lan nhac chuyen vo cam voi doanh nghiep - Anh 1

Theo Bí thư Thăng, cán bộ là phải đứng về phía người dân để làm việc

Về mục tiêu đưa TP HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo hàng đầu khu vực, Bí thư Thăng cho rằng, lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp nên lắng nghe lẫn nhau để cùng bắt tay hiện thực hóa nó.

“Tôi cổ vũ sự thẳng thắn, nhờ thẳng thắn, chân tình mà chúng tôi mới biết được các doanh nghiệp đang cần gì”, ông chia sẻ.

Ở góc độ khác, doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa góp ý thành phố tham khảo cách làm của tỉnh Bình Dương là xóa bỏ "cò dịch vụ" mang tính tiêu cực bằng cách thành lập một đơn vị chính thức, chuyên xử lý dịch vụ liên quan đến thủ tục hành chính.

“Phải nhìn nhận rằng chúng ta đang tụt hậu. Chúng tôi đi đến Long An hay Bình Dương thì lại thấy thích hơn vì cơ chế đang thoáng và cởi mở hơn TP HCM”, ông Hòa thẳng thắn.

Đây cũng không phải lần đầu tiên, Bí thư Thăng nhắc đến câu chuyện vô cảm của cán bộ, công chức.

Ngày 19/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng các sở ban ngành thành phố đã có buổi làm việc với huyện Hóc Môn về các bức xúc mà cử tri Hóc Môn phản ánh.

Sau khi nghe người dân chia sẻ, Bí thư Thăng nhấn mạnh: “Hứa là phải làm. Làm xông xáo, kịp thời!”.

Bên cạnh đó, ông rất bức xúc trước tình trạng cán bộ vô cảm, không đặt mình vào vị trí người dân, đứng về phía quyền lợi của người dân mà làm việc, làm cho có, báo cáo cho có.

“Trước đây tôi có nói cần loại bỏ ngay những cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, ông Thăng nhấn mạnh.

Một lần khác, đó là, tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 14/5, liên quan đến bản báo cáo dài 4 trang của phòng TN-MT huyện Hóc Môn về việc Công ty TNHH Tấn Minh chuyên sản xuất về thép tại ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, hoạt động ngay trong khu dân cư khiến ông không hài lòng, Bí thư Thăng từng nhắc đến chuyện vô cảm.

"Các anh làm một báo cáo quá vô cảm với dân, báo cáo 4 trang giấy cuối cùng chả được tích sự gì cả. Những loại cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy, anh không đặt vị trí của người dân", Bí thư nói.

Sơn Ca