Ngày 10/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại ổ dịch ở quận Hoàng Mai và công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bi thu Ha Noi: Khong lam quyet liet ngay, sot xuat huyet co the xau hon - Anh 1

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu, cần làm ngay phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn TP. Ảnh: TN

Quận Hoàng Mai là một trong những quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất TP. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, số ca tử vong cũng cao nhất TP (đã có 2 ca tử vong). Trên địa bàn quận đến nay đã có 2.483 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế là hơn 300 người.

Hàng ngày, trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn phát hiện 30-60 người mắc sốt xuất huyết mới, đa số chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Quận này đã có 400 ổ dịch sốt xuất huyết, hiện còn 84 ổ dịch, xung quanh ổ dịch vẫn có người mắc.

Theo đại diện quận Hoàng Mai, trước tình hình này, quận đã huy động toàn bộ cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch, thành lập đội diệt bọ gậy, phun hóa chất… Nhưng việc chống dịch sốt xuất huyết vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì trên địa bàn quận có những địa điểm thuận lợi cho ổ bọ gậy, muỗi phát triển. Thêm vào đó, có nhiều nhà trọ, đa số người trọ là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nên ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng như các quận, huyện khác trện địa bàn TP ra quân tổng vệ sinh toàn TP để phòng sốt xuất huyết vào ngày Thứ 7, Chủ nhật tới đây. TP sẽ tập trung kinh phí cho việc xử lý sốt xuất huyết, trong đó có việc phát màn miễn phí cho sinh viên...

Hà Nội đang đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Song theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với tốc độ gia tăng như hiện nay, chỉ 1-2 tuần tới, có thể đứng đầu cả nước. Cho nên, Hà Nội cần tăng cường vận động, kêu gọi mọi người dân cùng chủ động phòng chống dịch.

Kết luận buổi làm việc, ghi nhận những nỗ lực của toàn TP trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP vẫn tiếp tục tăng, cho thấy phải quyết liệt hơn nữa.

“Thời tiết thế này đang là điều kiện tốt cho muỗi sốt xuất huyết phát triển. Nếu không làm quyết liệt thì chúng ta khó mà kiểm soát được số người mắc và loại bỏ sốt xuất huyết”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Theo nhận định của ông Hoàng Trung Hải, sốt xuất huyết hiện nay chưa đến thời gian cao điểm, nếu các cấp, ngành của TP không làm quyết liệt ngay từ bây giờ thì tình hình có thể còn xấu hơn nữa. Cho nên, cần làm ngay phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn TP.

Các cơ quan của TP, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao nhận thức để mỗi người dân tự biết phòng tránh sốt xuất huyết. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của TP đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

Thảo Nguyên