Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu công an thành phố phải quyết liệt trấn áp khi thí điểm mô hình Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp.

Theo TTXVN, ngày 28/11, đoàn công tác của Thành ủy TP Hồ Chí Minh do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã làm việc với Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hồ Chí Minh về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016 .

Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết 11 tháng qua, toàn thành phố xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ giảm 781 vụ (14,28%); đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng.

Bi thu Dinh La Thang: Som thi diem mo hinh CSHS dac nhiem moi - Anh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: báo Dân trí

Báo Vnexpress thông tin, trong buổi làm việc với Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, bí thư Thăng yêu cầu công an thành phố phải quyết liệt trấn áp khi thí điểm mô hình Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp - giống như Đội Săn bắt cướp huyền thoại (SBC) ngày trước

Về việc không thành lập lực lượng mang tên SBC như mong muốn của người dân và các cán bộ lão thành, do vướng cơ chế, người đứng đầu Thành ủy TP HCM bày tỏ sự đồng cảm với công an thành phố, cho rằng không nên để lực lượng bị phân mỏng.

"Tôi ủng hộ đề án của công an thành phố về việc thành lập một lực lượng có chức năng SBC nhưng mang tên Hình sự đặc nhiệm. Tên gì cũng được nhưng phải làm sao giữ được thương hiệu của SBC trước đấy. Nói đến SBC là tội phạm phải khiếp sợ", ông Thăng nhấn mạnh và cho rằng điều kiện kinh tế xã hội hay cơ sở pháp lý hiện khác trước nên cần tính toán hợp lý.

Công an thành phố cũng được yêu cầu trang bị các thiết bị công nghệ cao như camera hành trình, hệ thống định vị, hệ thống liên lạc để "nâng cấp" lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm trong thời kỳ mới.

Để thực hiện mục tiêu giảm tội phạm thật nhanh, ông Thăng gợi ý, ngoài việc hóa trang cảnh sát đặc nhiệm cần phải công khai. Điều này sẽ làm những tên tội phạm định gây án khi nhìn thấy đặc nhiệm phải sợ mà không thực hiện.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao về lực lượng cảnh sát đặc nhiệm khi họ ngày ngày hy sinh thầm lặng, đối mặt với nguy hiểm. Ông đề nghị thành phố ngoài việc lo nhà ở cần mua bảo hiểm đặc biệt cho các chiến sĩ để họ yên tâm cống hiến.

Cũng theo TTXVN, báo cáo với Bí thư Thành ủy, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết, trong năm phạm pháp hình sự giảm 14,28%, trong đó các loại án xâm hại tài sản trên đường phố đều giảm nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an thành phố đánh giá nguyên nhân chính là do cơ chế tổ chức lực lượng. Hiện nay lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm được bố trí theo hai cấp: Cấp thành phố (Đội 3, Đội 4 PC45) và cấp hình sự đặc nhiệm tại các quận, huyện. Mô hình này đến nay bộc lộ một số hạn chế, cụ thể là trong công tác phối hợp, tuần tra, xử lý đối tượng.

Trước thực trạng đó, Công an thành phố đã làm việc với Bộ Công an xin thí điểm đề án tổ chức lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp. Theo đó, Công an thành phố sẽ chỉ còn một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, chia thành 4 phân đội. Hiện nay Bộ Công an đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo thí điểm thành lập một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận tại thành phố gồm các Quận 7, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Nhà Bè. Sau khi triển khai thí điểm 1-2 năm sẽ tổng kết đánh giá để Bộ nghiên cứu, xem xét cho nhân rộng ra toàn thành phố.

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật