Trong bài phát biểu tại Hội nghị thi đua yêu nước, Bí thư Đinh La Thăng cho biết sẽ phấn đấu để TP. HCM tiếp tục giữ vị trí đầu tàu cả nước.

Tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM, phát biểu tại tổng kết phong trào thi đua yêu nước , công tác khen thưởng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của TP. HCM vào sáng 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng khẳng định chúng ta đã đi qua một chặng đường dài phát triển đáng tự hào nhưng nghiêm khắc đánh giá thì còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát cảnh phải tụt hậu lại phía sau.

Với TP. HCM, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng trong quá khứ, Thành phố (TP) với tên gọi Sài Gòn đã từng là một trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. “Ở đây không chỉ là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia."

Bi thu Dinh La Thang: Phan dau TP. HCM la "dau tau" ca nuoc - Anh 1

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Tự Trung/Tuổi trẻ.

"Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có những lý do khách quan, chủ quan và không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đổ lỗi cho nhau. Nhưng dù là lý do gì và nguyên nhân từ đâu thì điều đó cũng đang khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận” - ông Thăng nói.

Từ những đánh giá đó, ông Thăng kêu gọi nhân dân TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh. “Cha anh chúng ta không sợ hy sinh, viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh.

Hôm nay, chúng ta ở đây để cùng nói với toàn thể đồng bào TP rằng sẽ cùng nhau phấn đấu hết mình để trước hết TP. HCM tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu , tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của cả nước.

Và ước muốn lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính , khoa học-công nghệ… của khu vực Đông Nam Á” - ông Thăng khẳng định với sự năng động của mỗi người dân TP, kiên cường, dám chấp nhận thử thách thì sẽ làm được mong muốn đó.

Nói rõ hơn về khát vọng đưa TP. HCM vươn lên xứng tầm khu vực, Bí thư Thành ủy cũng cho biết ông ý thức những gì nói ra luôn dễ hơn gấp trăm ngàn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau tìm phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Báo Tuổi trẻ thông tin.

Do dó, đây chính là lúc mà phong trào thi đua yêu nước cần phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết bởi tầm vóc và sứ mệnh lớn lao của nó. Theo ông Thăng, thi đua hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị đều phải hành động hết sức mình.
Tinh thần thi đua phải thể hiện trong những việc cụ thể: làm tốt chức phận của mình, giúp đỡ đồng nghiệp, đồng chí, nêu gương về nhân cách, lối sống cho người khác chính là thi đua yêu nước.

Lao động sáng tạo làm ra nhiều của cải vật chất , tiết kiệm của công, biết nâng niu và gìn giữ những giá trị tốt đẹp… đều là những đích đến của phong trào thi đua yêu nước.

Ông Thăng mong muốn thay vì nêu ra những giá trị to tát, hãy xây dựng một nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, làm sao cho phong trào trở nên sinh động và hấp dẫn mọi người dân, làm sao cho họ tham gia phong trào như tham dự ngày hội lớn, đồng thời là cơ hội thể hiện khát vọng của họ... Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng nhắc nhở chất lượng sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả hoạt động.

Dã Quỳ (T/H)