Nhậu “thông tầm” trong ngày làm việc

(Cadn.com.vn) - Do bất đồng quan điểm trong lúc nhậu, giữa Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar (H. Buôn Đôn, Đắc Lắc) và cán bộ cấp dưới đã xảy ra xô xát. Đỉnh điểm sự việc khi vị bí thư “tẩn” anh cán bộ địa chính xã, gây thương tích. Để làm rõ sự việc gây bức xúc dư luận này, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã đến trụ sở UBND xã Ea Bar liên hệ làm việc trong giờ hành chính, nhưng một lãnh đạo xã “từ chối tiếp” vì... đang đi nhậu.

Để làm rõ sự việc trên, sáng 21-10, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Ea Bar. Sáng cùng ngày, P.V cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar Nguyễn Hữu Truyền và được biết ông dự định tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Tại buổi làm việc với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Truyền phân trần về nguyên nhân dẫn đến hành động đánh cấp dưới: “Khi bữa tiệc chưa kịp diễn ra thì đồng chí Nguyễn Hưng (1966, cán bộ địa chính xã Ea Bar) chê ngân sách xã thiếu thốn, không đủ để tổ chức liên hoan cho chị em phụ nữ bằng bia lon. Không chỉ vậy, đồng chí Hưng còn nói nếu ngân sách không đủ thì đồng chí ấy sẽ đứng ra lo. Thái độ của đồng chí Hưng tỏ vẻ mình là người giàu có, coi thường lãnh đạo. Do đã có chút hơi men trong người và không làm chủ được cảm xúc, tôi có tát đồng chí Hưng một cái. Sau khi sự việc xảy ra, tôi nhận thấy mình có 2 lỗi sai là ăn nhậu trong giờ hành chính và dù thế nào đi nữa thì cũng không được đánh cấp dưới. Bản thân tôi rất hối hận và sẽ trực tiếp đến nhà đồng chí Hưng để nhận lỗi do mình gây ra...”.

Khi P.V đặt câu hỏi về việc ăn nhậu trong giờ hành chính vào ngày 19-10, ông Truyền cho biết, vì mới về nhận công tác tại UBND xã Ea Bar từ ngày 1-8-2016 nên muốn tạo mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và cấp dưới của mình. “Bản thân tôi rất ít khi ăn nhậu, tuy nhiên hôm đó có đoàn cán bộ ở huyện về làm việc nên tôi cùng với một số đồng nghiệp trong cơ quan tổ chức một bữa tiệc giao lưu nho nhỏ”, ông Truyền cho hay.

Theo tìm hiểu của P.V, trong buổi làm việc của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn vào sáng 21-10 để khảo sát đơn của ông Hưng, dù chưa có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng với những gì đã gây ra cho cấp dưới, ông Truyền cho biết sẽ tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Bởi ông cho rằng hình thức kỷ luật này tương xứng với hành động của mình đã gây ra cho ông Hưng. Đồng thời, ông Truyền khẳng định, kể từ sự việc xảy ra với mình, ông sẽ quán triệt và chấm dứt tình trạng tổ chức ăn nhậu, tiếp đón khách trong giờ làm việc.

Bi thu Dang uy xa “tan” cap duoi tai ban nhau! - Anh 1

Hình ảnh cán bộ xã Ea Bar tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính được P.V ghi lại. Ảnh: T.T

Lãnh đạo không cho phép cán bộ nhậu trong giờ hành chính

Ngoài những thông tin liên quan đến sự việc cán bộ địa chính bị lãnh đạo đánh nói trên, chúng tôi cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho ông Truyền về những lời nói, cử chỉ khiếm nhã đối với P.V của một số cán bộ UBND xã Ea Bar vào chiều 20-10. Ông Truyền cho hay: “Chiều 20-10, do có chút việc nên tôi không đến cơ quan. Đến sáng 21-10, tôi được đồng chí Bế Văn Trọng, Chủ tịch HĐND kiêm Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar, báo cáo lại việc tổ chức ăn nhậu vào chiều 20-10. Đồng chí Trọng cho biết, do chiều 19-10, một số chị em phụ nữ bận đi công tác không tham gia được buổi tiệc liên hoan nên trưa 20-10, đích thân đồng chí Trọng mời những chị em này ăn nhậu”. Ông Truyền cũng khẳng định không biết gì về việc cấp dưới của mình tổ chức bữa ăn nhậu “bù” nói trên, cũng không ai báo cáo, xin ý kiến ông. Hơn thế, không lãnh đạo nào cho phép nhân viên, cấp dưới của mình tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính.

Thông qua các hình ảnh, clip mà P.V ghi được, ông Truyền thông tin, có mặt trong buổi ăn nhậu chiều 20-10 tại hồ câu Dung Tụy (xã Ea Bar) gồm 7 người, trong đó có một cán bộ huyện; 6 người còn là đều là cán bộ UBND xã Ea Bar, gồm: ông Nguyễn Quốc Sự, Chủ tịch Mặt trận; bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND; ông Bế Hồng Quảng, cán bộ văn hóa; ông Bùi Xuân Mau, cán bộ văn phòng phụ trách giao thông thủy lợi; bà Hoàng Thị Sáu, Chủ tịch Hội phụ nữ và ông Bế Văn Trọng.

Liên quan đến việc ăn nhậu trong giờ hành chính của cấp dưới vào chiều 20-10, ông Truyền hứa sẽ tiến hành kiểm tra từng đảng viên một. Bên cạnh đó, Ban thường vụ Đảng ủy sẽ cho những người này báo cáo giải trình và tổ chức họp để đưa ra hình thức kỷ luật tương xứng.

Chiều cùng ngày, bà Hà Thị Lĩnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn cho biết: “Do đang tiến hành khảo sát đơn và làm việc theo quy trình nên hiện nay chúng tôi chưa có kết luận gì về vụ việc”.

Thơ Trịnh