Sau bầu cử sẽ có phương án lựa chọn nhân sự, có sự điều chuyển, phân công cho phù hợp, chắc chắn sẽ có sự xáo trộn về nhân sự.

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ tư (mở rộng), ngày 13/4.

Bên cạnh đó, ông Xuân Anh cũng khẳng định thời gian tới quan trọng nhất là tổ chức thật tốt kỳ bầu cử, đảm bảo tốt chất lượng, cơ cấu thành phần theo quy định. Đồng thời, phải làm rõ, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng viên.

Trước hiệp thương lần ba sẽ phải báo cáo rõ từng trường hợp các ứng viên có biểu hiện không phù hợp quy định để điều chỉnh, xử lý.

“Không phải vì cơ cấu, vì thân quen, này nọ mà đưa vào”, ông Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Xuân Anh cho biết sẽ phân công Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ là người tổng chỉ huy trực tiếp chỉ đạo triển khai nhiệm vụ ba đột phá của thành phố.

Bi thu Da Nang: Sau bau cu phan cong lai nhan su - Anh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Xuân Anh

Đồng thời, để cho phân công phân quyền rõ ràng, ông Anh phân công trực tiếp ba phó chủ tịch phụ trách, cụ thể: Về đột phá phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại; tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung thì phân công cho phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực kinh tế ngành trực tiếp chỉ đạo.

Về hướng đột phá thứ hai là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm; xây dựng và phát triển văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng thành phố môi trường thì giao cho phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị trực tiếp chỉ đạo các ngành có liên quan.

Về hướng đột phá thứ ba là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới thì giao cho phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội phụ trách.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, những phó chủ tịch được phân công nhiệm vụ này cùng các ngành được giao có liên quan phải tham mưu xây dựng chuyên đề cụ thể về việc mình được giao, trình Thành ủy Đà Nẵng vào tháng 7, tháng 9/2016 và cuối năm 2017.

Trước đó, ngày 21/3, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cũng đã cho biết thông tin 3 lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng là Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Bí thư Võ Công Trí đều không có tên trong danh sách các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV.

Giải thích rõ với Đất Việt, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết: "Về ông Nguyễn Xuân Anh hiện nay đang là Bí thư thành phố, được quy hoạch giới thiệu vào danh sách ứng cử ĐB HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016- 2021.

Cho nên Trung ương thống nhất không cho một lãnh đạo chủ chốt của một địa phương kiêm cả 3 chức vụ. Vì thế, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ có thể làm nhiệm vụ Bí thư Thành ủy kiêm một chức vụ lãnh đạo HĐND thành phố.

Còn với trường hợp ông Võ Công Trí, ông Trí không đủ tuổi ứng cử ĐBQH theo quy định.

Ông Huỳnh Đức Thơ thì đang đảm nhận chức vụ Phó Bí thư thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố, trong khi, Trung ương không có định hướng cho Đà Nẵng giới thiệu các vị lãnh đạo ở chính quyền ứng cử ĐBQH.

Cho nên, 3 lãnh đạo trên không có tên trong danh sách là đương nhiên. Vì vậy, lãnh đạo thành phố đã cử một vị khác, trong cơ cấu mới đó là Phó Bí thư thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ làm trưởng đoàn ĐBQH thì không có gì phải lo lắng".

Trong số các ứng cử viên ĐBQH khóa 14 đơn vị TP Đà Nẵng lần này có 2 gương mặt đáng chú ý là ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh thanh tra TP.

Sơn Ca (Tổng hợp)