Sau khi Bộ Tài chính vào cuộc tổng thanh tra xe nhập và Báo Lao Động đưa những thông tin rò rỉ về dấu hiệu sai phạm của một số nhà phân phối chính hãng, đơn vị phân phối chính hãng của Jaguar và Land Rover bất ngờ rút khỏi triển lãm xe nhập khẩu chưa đầy 1 tuần trước khi khai mạc.

Bi thanh tra, DN nhap xe sang chinh hang 'lo lang' vi chinh sach? - Anh 1

Quyết định rút lui này không chỉ khiến triển lãm đang rất hứa hẹn này bị giảm quy mô mà còn làm dư luận chú ý bởi thông tin phát ra từ ban tổ chức.

Theo ban tổ chức, việc hai thương hiệu xe Jaguar và Land Rover (Jaguar Land Rover Việt Nam – JLR) không thể tham gia trưng bày tại triển lãm như dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quy mô cũng như độ hấp dẫn của VIMS 2016.

Tuy nhiên, nguyên nhân rút lui lại là vấn đề nhân sự nội bộ và sự lo lắng của nhà phân phối chính hãng là công ty cổ phần ôtô UK trước tình hình các vấn đề về chính sách đang không ổn định. Nhà phân phối này cho biết buộc phải rời khỏi triển lãm VIMS 2016 để chuẩn bị những kế hoạch tiếp theo cho hai thương hiệu này.

Những thông tin này không khỏi khiến dư luận chú ý bởi tới tháng 10.2016 các chính sách liên quan đến ngành ôtô chưa có sự thay đổi lớn bởi số phận thông tư 20 về nhập khẩu xe vẫn chưa được phán quyết còn những thay đổi về thuế TTĐB đã được áp dụng từ nhiều tháng trước. Do đó, có ý kiến đặt dấu hỏi về sự liên quan giữa quyết định rút lui này và cuộc tổng thanh tra xe nhập của Bộ Tài chính.

Dù nguyên nhân thực sự của câu chuyện này ra sao, Triển lãm Ôtô Quốc tế Việt Nam 2016 cũng chỉ còn sự tham dự của 16 thương hiệu xe thay vì 19 như dự kiến ban đầu. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30.10.2016 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Công ty cổ phần ôtô UK giành quyền nhập khẩu và phân phối chính thức thương hiệu Land Rover ở Việt Nam từ năm 2010. Hai năm sau, đơn vị này nắm thêm quyền phân phối Jaguar.

Lâm Anh