Giấu túi ma túy đá vào bên trong tay áo khoác để dùng dần, khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn và được nhân viên bệnh viện yêu cầu cởi áo khoác để đo huyết áp thì Chu Quốc Dũng (SN 1993, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã làm rơi túi nilon ma túy đá mà mình đã cất giấu.

Bi tam giu vi ma tuy, van co giau chat cam trong tay khi kham benh - Anh 1

Hôm qua (2/11), TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử hình sự phúc thẩm đối với bị cáo Chu Quốc Dũng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước đó, Dũng đã có 1 tiền sự vào năm 2015 khi bị Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt hành chính cũng về tội danh này.

Do nghiện ma túy, Chu Quốc Dũng và Trương Hồng Tảo (SN 1984, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rủ nhau mua ma túy đá cùng sử dụng. Dũng góp 300.000 đồng đưa Tảo, còn Tảo góp 200.000 đồng. Sau đó, Tảo đi mua 2 túi nilon ma túy đá với giá 500.000 đồng về đưa cho Dũng. Dũng để vào túi áo khoác bên phải rồi điều khiển xe máy đi chơi.

Khoảng 2h30 ngày 29/3/2016, Tảo và Dũng đi tìm nơi sử dụng ma túy, khi Tảo chở Dũng đến trước cửa Bệnh viện Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội) thì bị tổ công tác Công an TP Hà Nội kiểm tra thu ma túy trong người Dũng. Sau khi giám định, cơ quan chức năng xác định được đó là Methamphetamin với tổng trọng lượng là 1,379 gam.

Đến khoảng 20h30 cùng ngày, tổ công tác Công an phường Hàng Bông đưa Dũng đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) theo quy định. Trong phòng khám tầng 1 nhà A, khi nhân viên bệnh viện yêu cầu Dũng cởi áo khoác để đo huyết áp thì Dũng đã làm rơi từ tay áo bên phải 1 túi nilon đựng tinh thể màu trắng. Dũng khai là ma túy đá mua từ mấy hôm trước để sử dụng. Kết quả giám định cho thấy tinh thể màu trắng bên trong túi nilon thu giữ của Dũng có trọng lượng 2,130 gam là Methamphetamin.

Tại tòa, Dũng khai nhận do bản thân nghiện ma túy nên vào 22h ngày 14/3/2016, Dũng đi ra khu vực trước cửa số nhà 32 phố Đền Lừ, quận Hoàng mai, Hà Nội gặp và mua của một người đàn ông tên Hưng 1 túi nilon ma túy đá với giá 1.000.000 đồng để sử dụng. Dũng giấu túi ma túy đá vào bên trong tay áo khoác phải để dùng dần và để áo vào cốp xe máy.

Khi đi khám tại Bệnh viện Xanh Pôn, Dũng mặc chiếc áo khoác đó. Khi đo huyết áp, Dũng đã làm rơi túi nilon ma túy đá trong ống tay áo ra ngoài và bị tổ công tác Công an phường Hàng Bông thu giữ.

HĐXX xét thấy trong cùng một khoảng thời gian, bị cáo đã 2 lần tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine với tổng trọng lượng là 3,509 gam. Do đó, hành vi của các bị cáo được nhận định là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm độc quyền quản lý của Nhà nước đối với chất ma túy, phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Dũng đã có thái độ thành khẩn khai nhận hành vi của mình, đồng thời xem xét tính chất, mức độ, hành vi của bị cáo không thuộc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, gia đình bị cáo có công với cách mạng nên HĐXX nhận thấy mức án 30 tháng tù có phần nghiêm khắc với bị cáo.

Do đó, tòa quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và áp dụng khoản 1 Điều 194, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo 24 tháng tù, thời hạn tính từ ngày 29/3/2016.

Kim Quy