Cơ thể của phái đẹp là đề tài nghệ thuật muôn thuở nhưng nếu thường xuyên bị nhìn trên phương diện nhục dục, phụ nữ sẽ phải chịu những hậu quả không ngờ.

Bi soi moi, phu nu de suy giam kha nang toan hoc - Anh 1

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Psychology of Women Quarterly” đã khẳng định bị nhìn như một đối tượng tình dục có thể làm giảm khả năng toán học ở phụ nữ. Cụ thể, nhà nghiên cứu Sarah J. Gervais, Theresa K. Vescio và Jill Allen đã tiến hành thử nghiệm trên 150 sinh viên thuộc trường đại học Midwestern, Mỹ bằng cách xem xét mối liên hệ giữa hiệu suất tính toán và cách họ phản ứng với ánh nhìn của người khác.

Kết quả cho thấy nam giới ít bị “để ý” hơn nữ giới, khả năng toán học của phái mạnh cũng ít bị ảnh hưởng bởi cái nhìn của người khác hơn. Ngược lại, đối diện với những cái nhìn soi mói, đặc biệt là trên phương diện tình dục, phụ nữ có xu hướng trở nên bị ám ảnh, xấu hổ về cơ thể mình.

“Những cái nhìn chằm chằm là vấn đề đối với phụ nữ. Khi phái đẹp bị nhìn như một đối tượng đậm chất nhục dục thì có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn là chính người phụ nữ đó sẽ cảm thấy không thể tập trung, làm việc không hiệu quả. Họ cũng sẽ trở nên quan trọng hóa ngoại hình mà bỏ quên nhiều điều quan trọng khác”, tác giả Sarah J.Gervais chia sẻ.

Theo Dantri