Trí thông minh của trẻ được quyết định phần lớn do môi trường giáo dục của gia đình. Những phương pháp sau sẽ là bí quyết để cha mẹ giúp tăng chỉ số IQ cho bé.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào gen. Tuy nhiên, trên thực tế, trí thông minh của trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà trong đó, sự tác động từ quá trình nuôi dưỡng, giáo dục của gia đình. Vì vậy, cha mẹ nên quan tâm hơn đến việc giáo dục, nuôi dưỡng con cái của mình cũng như tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển trí thông minh được tốt hơn.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh.

Trẻ em rất cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. Trong giai đoạn phát triển tư duy và cảm xúc, việc bổ sung cho trẻ chế độ ăn giàu protein, omega 3, axit béo, vitamin và khoáng chất,…là rất cần thiết. Đặc biệt, các loại cá và hải sản chứa các axit béo không bão hòa Omega-3, chiếm 40% sự hình thành các màng tế bào và tăng cường sự trao đổi chất của các tế bào thần kinh. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thiếu khả năng tiếp nhận do các bà mẹ bỏ Omega-3 trong quá trình mang thai.

Bi quyet tang chi so IQ cho tre ma cha me can ghi nho - Anh 1

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bé phát triển trí thông minh.

Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi tư duy

Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như Sudoku có thể giúp ta cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và thực hiện quyết định phức tạp. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc nhờ giúp bạn giải quyết.

Đọc sách giúp tăng chỉ số IQ cho bé

Phương pháp đã được kiểm chứng này đôi khi bị bỏ qua, cho là không bằng những công nghệ phát triển IQ mới nhất, nhưng đọc sách thật sự là một cách đơn giản mà chắc chắn cải thiện khả năng học và phát triển nhận thức ở trẻ em mọi lứa tuổi. Hãy đọc sách cho con từ ngay khi còn bé, đăng ký thẻ thư viện cho con và có thật nhiều sách trong nhà để giúp tăng chỉ số IQ cho con trẻ.

Bi quyet tang chi so IQ cho tre ma cha me can ghi nho - Anh 2

Đọc sách là cách rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

Ngủ trưa

Giấc ngủ trưa rất quý giá cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh để não bộ hoạt động tốt nhất, một người trưởng thành nên ngủ trưa ít nhất 15 phút mỗi ngày. Trẻ em nên ngủ nhiều hơn một chút bởi vì trong khi nghỉ là lúc não bộ của bé cập nhật các thông tin mới được tiếp nhận trong buổi sáng.

Bi quyet tang chi so IQ cho tre ma cha me can ghi nho - Anh 3

Giấc ngủ trưa cần thiết cho sự phát triển trí thông minh của trẻ em.

Thể dục thể thao giúp tăng chỉ số IQ

Các nhà nghiên cứu Đại học Illinois cho biết điểm số thể dục có mối quan hệ chặt chẽ và mạnh mẽ với thành tích học tập ở trẻ lứa tuổi tiểu học. Theo nghiên cứu của Quỹ Oppenheimer, việc tham gia vào các môn thể thao có tổ chức nuôi dưỡng sự tự tin, khả năng làm việc theo nhóm và khả năng lãnh đạo. Thay vì để trẻ vùi đầu với sách vở, học thêm với gia sư từ nhỏ, cha mẹ hãy cân nhắc đến chuyện để bé tham gia các hoạt động hoặc vận động nhẹ. Và nếu có thể, tốt hơn nữa hãy khuyến khích con tham gia vào một hoạt động thể chất hay thể thao nào đó ở trường.

Bi quyet tang chi so IQ cho tre ma cha me can ghi nho - Anh 4

Các hoạt động ngoài trời, thể thao giúp bé năng động, thông minh hơn.

Khen ngợi trẻ

Với bất cứ nỗ lực hay thành công nhỏ nào của bé, cha mẹ đều nên khen ngợi. Đó là một phần động lực để các em phát huy khả năng của mình.

>> Quan niệm nuôi con cổ hủ của mẹ Việt

Ngọc Nguyễn (tổng hợp)