Thành phố Bặc Châu nằm phía tây bắc tỉnh An Huy xưa nay vốn được mệnh danh là một trong những “vùng đất trường thọ” của Trung Quốc. Bặc Châu hiện có 596 bậc cao niên từ 100 tuổi trở lên. Vậy bí quyết trường thọ của họ là gì?

Chúng ta đều biết sức khỏe, tuổi thọ của con người chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố: di truyền, thói quen sinh hoạt, môi trường, làm việc, điều kiện dinh dưỡng… Trong đó môi trường địa lý đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, tuổi thọ của con người. Bặc Châu không phải là nơi non xanh nước biếc, không khí trong lành, khí hậu thuận lợi, nhưng để trở thành một trong những “vùng đất trường thọ” của Trung Quốc, xưa nay người dân nơi đây có bí quyết riêng. Đúc rút, tổng kết thật ngắn gọn thì bí quyết đó không nằm ngoài hai chữ “dưỡng sinh”.

Bi quyet song lau tai “vung dat truong tho” - Anh 1

Người dân Bặc Châu say mê luyện tập bài võ dưỡng sinh Ngũ Cầm.

Người Bặc Châu có mấy cách dưỡng sinh. Một là dưỡng sinh với thuốc. Là một nơi có nguồn tài nguyên dưỡng sinh dồi dào và chịu ảnh hưởng của văn hóa Đông y truyền thống, phương thức dưỡng sinh bằng thuốc đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân Bặc Châu một cách thật tự nhiên với các sản phẩm vô cùng phong phú, đa dạng như: trà thuốc, rượu thuốc, canh thuốc, cháo thuốc… Chỉ tính riêng tại Bặc Châu, các sản phẩm dinh dưỡng có sử dụng thuốc bắc đã lên tới hơn 2.000 loại. Văn hóa ẩm thực dưỡng sinh là nguyên nhân vô cùng quan trọng mang lại sức khỏe và tuổi thọ cho người dân nơi đây.

Hai là dưỡng sinh bằng vận động. Dựa trên lý luận phòng bệnh hơn chữa bệnh, danh y Hoa Đà đã sáng tạo ra bài võ dưỡng sinh Ngũ Cầm, còn được gọi là “Khí công Ngũ Cầm”. Thực tiễn chứng minh nếu kiên trì, thường xuyên luyện tập, bài võ này giúp cơ thể hoạt huyết thông kinh lạc, tăng cường chức năng của ngũ tạng, có tác dụng tốt cho hệ xương khớp và nâng cao khả năng miễn dịch. Chính vì vậy bài võ dưỡng sinh Ngũ Cầm được lưu truyền rộng rãi tại Trung Quốc và càng được yêu thích, luyện tập phổ biến ở nhiều lứa tuổi tại chính quê hương của bài võ này, qua đó trở thành một trong những phương thức phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hữu hiệu cho người dân Bặc Châu.

Ba là dưỡng sinh với rượu. Bặc Châu là quê hương của rượu Cổ Tỉnh Cung, một trong tám loại rượu nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ngụy Vũ Đế Tào Tháo là người Bặc Châu đã đưa ra quan niệm dưỡng sinh với rượu, được người đời sau ca tụng, noi theo và trở thành nét văn hóa, phong tục của người dân nơi đây. “Bản thảo cương mục” - cuốn Bách khoa toàn thư về y học do danh y Lý Thời Trân biên soạn - ghi rằng rượu có tác dụng “hoạt huyết thông mạch, làm đẹp da, tăng cường chức năng của ruột, dạ dày, xua tan hàn khí”.

Theo kết quả kiểm định khoa học, trong rượu trắng có chứa hơn 600 vi chất, trong đó có nhiều loại a-xít hữu cơ, a-xít béo không bão hòa. Những vi chất này có tác dụng phòng chữa bệnh nhất định, do vậy dưỡng sinh với rượu cũng có căn cứ khoa học và tạo ra hiệu quả nhất định. Kết quả khảo sát cũng cho thấy phần lớn trong số gần 600 bậc cao niên nêu trên tại Bặc Châu có thói quen uống rượu. Vì vậy, uống rượu khoa học, uống rượu thích hợp không những là nét văn hóa, phong tục tập quán mà còn trở thành thuật dưỡng sinh của người dân Bặc Châu.

Với những ưu thế, nét văn hóa, nét đặc sắc của mình, chính quyền và nhân dân Bặc Châu đang tích cực thúc đẩy, phát triển ngành trồng dược liệu, dịch vụ chữa bệnh bằng Đông y, dịch vụ dưỡng sinh và chăm sóc sắc đẹp bằng thảo dược, kết hợp với dịch vụ du lịch. Bằng lợi thế và nỗ lực của mình, Bặc Châu đang phát triển, hướng đến mô hình thành phố du lịch, dưỡng sinh, chữa bệnh trọng điểm của quốc gia.

Bài và ảnh: Vĩnh Hà (P/v TTXVN tại Trung Quốc)