Phần lớn chúng ta đều không ngờ trước tác dụng của việc này, trong khi nó chính là một trong những bí quyết sống lâu hiệu quả mà ít tốn kém nhất.

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 1

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng mình không phải là người khoẻ mạnh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra suy nghĩ này lại là điều nguy hiểm. (Ảnh: self.com)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 2

Trên thực tế, theo Đại học Standford (Mỹ), những người không tự cho bản thân mình khoẻ mạnh thường có nguy cơ chết sớm - dù họ có thực sự vận động tích thế nào đi chăng nữa. (Ảnh: Scientific American)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 3

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Psychology cho biết những suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Nắm bắt được điều này cũng tương tự với việc nắm được bí quyết sống lâu. (Ảnh shutterstock)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 4

Tiến sĩ Alia Crum, trợ lý giáo sư về tâm lý, đã cùng nghiên cứu sinh Octavia Zahrt thuộc Stanford Graduate School of Business (đào tạo sau đại học về kinh tế) đã tiên hành phân tích số liệu khảo sát từ hơn 60 nghìn người trưởng thành từ ba bộ số liệu quốc gia. (Ảnh: CT)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 5

Khảo sát này ghi nhận mức độ hoạt động thể chất, sức khoẻ, nhân thân cũng như một số tiêu chí khác. (Ảnh: menfitness)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 6

Người tham gia khảo sát cũng được đeo một máy gia tốc để đánh giá mức độ hoạt động thể chất trong hơn một tuần. Sau đó, họ đều được hỏi một câu giống nhau: “Bạn đánh giá thế nào về mức độ hoạt động thể chất của mình, nhiều hơn, ít hơn hay bằng những người khác trong cùng độ tuổi?” (Ảnh: menfitness)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 7

Các nhà nghiên cứu cũng thống kê số liệu tử vong từ năm 2011, tức là sau 21 năm kể từ ngày khảo sát ban đầu được thực hiện. Họ tìm ra rằng, những người tự thấy bản thân mình ít hoạt động thể chất có nguy cơ tử vong cao hơn 71% những người thấy mình hoạt động nhiều hơn những người khác. (Ảnh: foodnut)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 8

Bí quyết sống khoẻ chính là đây: trong nghiên cứu năm 2007, tiến sĩ Crum đã khẳng định với một nhóm nhân công ở một khách sạn rằng, họ đã đạt đủ mức độ hoạt động thể chất cần thiết thông qua làm việc tại đó. Trong khi trước đây, họ thường cho rằng bản thân không năng động. (Ảnh: huffpost.com)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 9

Chính sự thay đổi trong suy nghĩ này đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực trong sức khoẻ của họ phải kể đến giảm cân, giảm béo cũng như huyết áp,.v.v. (Ảnh: gracestories)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 10

Các tác giả nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể giúp thay đổi nhận thức của chúng ta. Tập thể dục, tập gym một cách điên cuồng không phải là cách duy nhất để đạt được mức độ hoạt động thể chất phù hợp. (Ảnh: menfitness)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 11

Việc tự ý thức và suy nghĩ tích cực về hoạt động thể chất của bản thân: từ việc lên xuống cầu thang, đi bộ - đạp xe để đi làm, hay lau dọn nhà,.v.v. đều là cách đơn giản để tăng cường sức khoẻ, giảm nguy cơ tử vong. (Ảnh: pensopositivo)

Bi quyet song lau chi bang mot dieu khong ai nghi den - Anh 12

“Đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận vai trò tích cực của tư duy đến sức khoẻ một cách nghiêm túc hơn. Để giữ gìn sức khoẻ, chúng ta không nên chỉ thực hiện các hoạt động thể chất lành mạnh mà còn nên có cả những suy nghĩ tích cực nữa.” - Tiến sĩ Crum đưa ra lời khuyên. (Ảnh: healthyheels)

Trần Anh (Theo Daily Mail)