Năng động chính là yếu tố giúp người dân Na Uy khỏe mạnh, lạc quan và hạnh phúc.

Bi quyet song hanh phuc cua nguoi Na Uy - Anh 1

Thời tiết lạnh giá, ngay cả những tháng ấm áp nhất, nhiệt độ cũng chỉ ở mức 15 độ C. Nhưng điều đó không thể đóng băng nụ cười của dân Na Uy.

Người dân: "Bí quyết làm chúng tôi hạnh phú ư, không phải là thời tiết mà là thiên nhiên và con người đó".

Người dân: "Ở những nước ít ánh nắng, con người thường dễ rơi vào trầm cảm. Nhưng ở NaUy thì không, vì con người ở đây tự tìm cách thích nghi với hoàn cảnh. Họ có nhiều hoạt động tận dụng chính hoàn cảnh đó để mình hạnh phúc hơn".

Điều đó có thể thấy ngay ở sự ra đời của môn trượt tuyết. Tại Na Uy, nhiều nơi tuyết rơi suốt nửa năm. Điều tưởng chừng như bất tiện đó lại giúp người Na Uy phát minh ra môn thể thao thú vị này. Những chuyến đi ngắm cực quang, hay những cuộc đua xe chó kéo chính là hoạt động giúp họ vui vẻ hơn trong những ngày đông tháng giá.

Còn trong mùa hè ngắn ngủi, người dân Na Uy luôn tận dụng triệt để thời gian để làm những chuyến đi bộ đường dài, cắm trại với gia đình và bè bạn.

Người dân: "Hạnh phúc chính là một ngôi nhà ấm áp với những ngọn nến và bữa ăn ngon. Gia đình vui vẻ sum vầy, dù ngoài kia có lạnh và tối thế nào".

Trẻ em Na Uy cũng luôn được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên. Có thể thấy năng động chính là yếu tố giúp người dân Na Uy khỏe mạnh, lạc quan và hạnh phúc. Cùng với những chính sách xã hội khác như hệ thống giáo dục và dịch vụ y tế đáng tin cậy. Việc Na Uy là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, được đánh giá là hoàn toàn xứng đáng.

- Theo vtv.vn