(PL&XH) - Trong khi những bạn cùng trang lứa theo đuổi những môn tự nhiên mà nhiều người cho rằng sẽ có cơ hội việc làm cũng như thu nhập thì Chu Minh Anh Thơ lại chọn cho mình môn học mà em đam mê - môn Văn.

Với bí quyết học môn Văn dựa vào phương pháp toán học, em đã giành giải nhất Văn quốc gia năm học 2011 - 2012...

Học Văn bằng phương pháp toán học

Chu Minh Anh Thơ sinh ra ở vùng quê nghèo tại xóm 7 xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Từ nhỏ, Anh Thơ đã được tiếp xúc với văn chương và nghệ thuật. Bố là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, mẹ là giáo viên dạy Văn ở một trường cấp 2, còn chị gái Anh Thơ cũng là một học sinh giỏi Văn quốc gia. Và lớn lên Anh Thơ được tiếp xúc với những tác phẩm văn học qua lời kể của mẹ và những tác phẩm của bố nên em sớm đã bộc lộ những năng khiếu về văn thơ và đam mê môn học này.

Năm học lớp 9, Anh Thơ đã xuất sắc giành giải Nhất môn Văn toàn tỉnh Nghệ An. Cũng trong năm đó, chị gái của em đang học trường THPT Phan Bội Châu cũng giành được giải Ba Văn toàn quốc. Điều này trở thành tấm gương cho Anh Thơ noi theo học tập và phấn đấu. Cuối năm đó, để được theo đuổi môn học mà em yêu thích, Anh Thơ đã thi đậu trường chuyên của tỉnh với số điểm xuất sắc. Trong khi bạn bè chọn cho mình các môn học tự nhiên mong sau này sẽ có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập thì Anh Thơ lại theo đuổi môn Văn để tiếp tục niềm đam mê của mình.

Thầy giáo Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu: "Chúng tôi tự hào nhưng không bất ngờ về thành tích của Anh Thơ".

Vì học xa nhà, lại không có mẹ và chị gái kèm cặp, Anh Thơ bắt đầu việc học tập và cuộc sống một cách tự lập. Mặc dầu đã giành được nhiều giải thưởng nhưng Anh Thơ chưa bằng lòng với kết quả của mình. Từ đây, em bắt đầu nghĩ ra những cách học, tiếp thu kiến thức văn học và ứng dụng vào thực tế một cách đặc biệt. Sau những bài giảng của cô giáo trên lớp và những lần đi tham dự những giải thưởng lớn, em bắt đầu mày mò và tìm kiếm, đúc rút cho mình những kinh nghiệm về việc học và ứng dụng vào bài thi của mình. "Để làm một bài văn cũng giống như một bài toán. Nó cũng có công thức vì vậy bắt buộc học sinh phải tư duy để tìm ra kết quả tối ưu đúng với yêu cầu đề ra. Để có một bài văn hay, ngoài khả năng cảm thụ văn chương của bản thân thì khả năng vận dụng và cảm hứng sáng tạo là rất quan trọng".

Anh Thơ chia sẻ kinh nghiệm làm Văn của mình, "năm học lớp 11, nhà trường cử em đi thi nhưng chỉ giành được giải Ba nên em vẫn chưa bằng lòng. Sau khi về đọc lại đề bài và bài văn mình đã làm em sực nhớ ra một điều là mình đã quá sa vào trau chuốt ngôn từ. Từ lần đó, em rút kinh nghiệm và tìm ra một phương pháp học Văn tối ưu cho mình. Khi làm văn không cần dông dài và không nên quá trau chuốt câu mà nên tập trung vào yêu cầu đề bài và ứng dụng vào thực tế cuộc sống thì mới có thể đạt điểm cao. Làm một bài Văn cũng giống như một bài toán, phải xác định được mình viết cái gì? Như thế nào? Viết ý nào trước, ý nào sau. Trước khi đặt bút, mình phải xác định dàn bài mình cần viết thì người viết mới không sa vào dàn trải quá rộng, mông lung mà bỏ mất nội dung cần làm rõ. Nói tóm lại, dàn ý cho một bài văn cũng giống như một công thức để giải một bài toán vậy, nó phải đầy đủ, chi tiết, không được sót bất cứ chi tiết nào".

Làm văn bằng phương pháp toán học là một cách suy nghĩ táo bạo và mới lạ của cô học trò đam mê văn chương này. Chính nhờ bí quyết đó, Anh Thơ đã mang về cho mình những phần thưởng xứng đáng. Hiện đang là học sinh cuối cấp, Anh Thơ đang nghiên cứu công thức để thành công trong tương lai và trước mắt là việc chọn cho mình một trường đại học thích hợp để theo học.

Chu Minh Anh Thơ chia sẻ bí quyết học Văn bằng phương pháp toán học. Lê Quyết

Phần thưởng xứng đáng

Anh Thơ chưa sẻ: "Việc em chọn môn Văn để học, nhiều bạn của em không đồng tình lắm. Họ nói rằng học môn Văn sẽ rất khó xin việc và khó kiếm tiền. Việc đó đã làm em rất buồn. Tuy nhiên, em vẫn quyết tâm theo đuổi văn học. Em sẽ cố gắng chứng minh Văn học trong xã hội hiện đại vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa rất lớn trong đời sống hiện nay". Cũng chính vì điều đó, Anh Thơ quyết tâm học thật giỏi môn Văn để chứng minh cho những suy nghĩ của mình. Đồng thời, em cũng muốn góp phần nhỏ bé vào việc làm thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận giới trẻ vốn xem thường những giá trị của Văn học. Cô học trò "bé hạt tiêu" Chu Minh Anh Thơ hiện đang là học sinh lớp 12C1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã đạt số điểm cao nhất (17/20 điểm) và giành giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Văn toàn quốc năm học 2011 - 2012 vừa qua. Những thành tích của em không làm cho nhiều người quá bất ngờ, bởi một điều Anh Thơ rất tự tin về những kiến thức văn học mà em đã cảm thụ và phương pháp làm văn mà Anh Thơ đúc rút kinh nghiệm từ những lần đi thi trước.

Cô giáo chủ nhiệm Lê Lương Tâm cho biết: Anh Thơ rất đam mê văn chương và học giỏi ngay từ khi mới bước vào trường. Chính vì điều đó, em đã xác định sẽ theo đuổi môn học này và đăng ký vào lớp chuyên Văn của trường. Không những có niềm đam mê và hiểu biết văn chương, em có có phương pháp họcvà phương pháp viết Văn đặc biệt. Trong kỳ thi học sinh giỏi Văn toàn quốc vừa qua, chúng tôi không bất ngờ về kết quả của em vì em đã có sự chuẩn bị kiến thức thật kỹ lưỡng. Anh Thơ cũng là học sinh thứ ba của Trường THPT Phan Bội Châu đoạt giải Nhất môn Văn học sinh giỏi quốc gia kể từ khi thành lập trường tới nay. Không tiết lộ về dự định sẽ thi và học trường gì trong tương lai nhưng Anh Thơ cho biết, "em sẽ quyết tâm theo đuổi đam mê văn chương của mình. Mong muốn của em là sau này trở thành một nhà phê bình văn học để có thể giúp thế hệ đi sau hiểu và trân trọng hơn những giá trị văn chương".

Thầy giáo Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu chia sẻ: "Nhà trường tự hào khi em Chu Minh Anh Thơ giành giải Nhất môn Văn quốc gia nhưng chúng tôi không bất ngờ với thành tích của Anh Thơ. Bởi đây thực sự là phần thưởng xứng đáng mà Anh Thơ đã nỗ lực trong suốt một thời gian dài. Điều đặc biệt nữa là em đã có những bí quyết rất riêng, rất đặc biệt để học môn Văn một cách hiệu quả. Thành tích mà Anh Thơ đạt được cũng là bức thông điệp mà nhà trường muốn gửi tới các bậc phụ huynh và các em học sinh rằng, môn Văn nói riêng và các môn xã hội nói chung có nhiều giá trị và các em cần suy nghĩ và học tập một cách nghiêm túc. Nếu chọn một ngành tự nhiên cho nghề nghiệp tương lai thì những giá trị văn học, lịch sử cũng rất cần thiết bởi nó nâng tầm văn hóa, giúp con người sống có văn hóa hơn. Em Anh Thơ đã góp phần làm nên những giá trị đó".

Lê Quyết