Theo trang tin Flandersnews, Cơ quan phòng chống khủng bố của Bỉ (OCAD) vừa mới nâng mức cảnh báo khủng bố từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 trên toàn vùng thủ đô Brussels.

Các phân tích của OCAD cho thấy mối đe dọa khủng bố đã tăng cao sau vụ hai cảnh sát bị tấn công bằng dao vào đêm thứ sáu 8/6 trên tàu điện ngầm của Brussels.

OCAD nhận định nguy cơ khủng bố tại Brussels đã trở nên nghiêm trọng.

Trước đó, cảnh báo cấp độ 3 chỉ giới hạn tại địa hạt Sint-Jans-Molenbeek sau vụ bạo động phản đối vụ bắt giữ một phụ nữ Hồi giáo đội khăn chùm che kín mặt vào ngày 30/5.

Phạm vi cảnh báo cấp độ 3 hiện đã được mở rộng ra toàn vùng thủ đô Brussels.

Vụ tấn công cảnh sát đã xảy ra tại ga tàu điện ngầm Beekkant thuộc địa hạt Sint-Jans-Molenbeek của Thủ đô Brussels vào khoảng 6 giờ chiều 8/6 khi cảnh sát tiến hành kiểm tra và quyết định bắt giữ bốn người.

Một trong bốn đối tượng bị bắt giữ đã ngay lập tức dùng dao tấn công và làm bị thương hai cảnh sát gồm một nam và một nữ. Một trong hai nạn nhân, là sỹ quan cảnh sát theo đạo Hồi, hiện vẫn phải điều trị tại bệnh viện do bị chảy máu trong.

Các cảnh sát còn lại đã khống chế và bắt giữ kẻ tấn công, được xác định là một người Hồi giáo mang quốc tịch Pháp. Khám xét đối tượng này, cảnh sát đã tìm thấy một số bài báo tường thuật về vụ bạo động tại Molenbeek có cả lời kêu gọi tấn công cảnh sát.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra liệu kẻ tấn công này có tiền sử bệnh tâm thần hay cố tình sang Bỉ để thực hiện các vụ tấn công cảnh sát.

Sỹ quan cảnh sát Johan Berckmans cho biết: "Người đàn ông này khai nhận đã đi tàu từ Paris sang Brussels để tham gia phản đối chính sách của Bỉ đối với các phần tử hồi giáo cực đoan và nhóm Sharia4Belgium, song cũng có dấu hiệu cho thấy nhân vật này liên quan đến vụ bạo động tại Molenbeek. Kẻ tấn công cũng tự nhận là thành viên của một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Pháp."

Hồi đầu tuần trước, Fouad Belkacem, lãnh tụ của tổ chức Hồi giáo cực đoan Sharia4Belgium, đã bị bắt giữ với tội danh bị cáo buộc là kích động bạo lực sau khi phát tán một băng hình ghi lại vụ cảnh sát bắt giữ một phụ nữ Hồi giáo mang khăn choàng che mặt tại Molenbeek.

Việc mang khăn choàng che kín mặt là vi phạm luật pháp của Bỉ, quốc gia này cấm dân chúng ngụy trang khi xuất hiện ở đám đông.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo (lãnh đạo Đảng Xã hội của cộng đồng Pháp ngữ), đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các thị trưởng của 15 thành phố lớn nhất của Bỉ để thảo luận về chủ nghĩa hồi giáo cực đoan.

Thủ tướng Bỉ khẳng định chính phủ cần phải tăng cường cuộc chiến chống lại chủ nghĩa hồi giáo cực đoan và kêu gọi có sự phối hợp tốt hơn trong việc đảm bảo an ninh giữa các cấp chính quyền với Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp.

Tại một diễn biến khác, đại diện các tổ chức thuộc cộng đồng Hồi giáo tại Bỉ đã tổ chức một cuộc họp ngay tại Molenbeek và tuyên bố họ không liên quan đến các vụ bạo động hiện đang diễn ra tại địa hạt này.

Theo tin mới nhất, theo quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Bỉ, Annemie Turtelboom, lãnh tụ của nhóm Sharia4Belgium sẽ bị giam giữ ít nhất trong sáu tháng.

Belkacem bị bắt giữ sau vụ bạo động tại Molenbeek./.

Thái Vân (Vietnam+)