Bức ảnh “bầu” Kiên tại cơ quan điều tra

Người đàn ông bị nhận nhầm là “bầu” Kiên

(CATP) Mấy ngày qua, trên mạng internet xuất hiện hình ảnh ông bầu tóc bạc Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu, đang bị tạm giam tại trại giam của Bộ Công an, ngồi trước bàn đá trong phòng hỏi cung và một ảnh “bầu” Kiên đột ngột xuất hiện tại Vũng Tàu. Đây là những bức ảnh hiếm hoi được công bố kể từ ngày ông “bầu” khét tiếng bị bắt. Ông vẫn luôn kín kẽ và thổ lộ với cán bộ trại là không muốn tiếp xúc với báo giới. Gần đến ngày xét xử thì những bức ảnh của ông được tung lên mạng, gây xôn xao dư luận.

Về hai bức ảnh này, phóng viên Báo CATP được một vị lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an cho biết, bức hình ông Kiên đang khai báo trước cán bộ điều tra là có thật, được chụp cách đây vài tháng trong lúc điều tra viên đang hướng dẫn ông Kiên lấy lời khai. Bức ảnh này cơ quan cảnh sát điều tra đã cung cấp cho một số báo trong lực lượng công an để đăng tải. Còn bức hình người đàn ông đang ngồi uống bia có khuôn mặt và ngoại hình giống “bầu” Kiên không phải ông Nguyễn Đức Kiên mà là một doanh nhân. Ông này kinh doanh ở bãi biển Long Hải, nên không có chuyện những người dân tại đây xa lạ với ông. Như vậy, thông tin về sự xuất hiện của “bầu” Kiên ở Vũng Tàu là hoàn toàn sai sự thật.

Hiện sức khỏe của ông Kiên rất tốt và được chăm sóc chu đáo. Một điều tra viên kể, hơn một năm vào trại tạm giam, giờ ông Kiên dường như đã quen môi trường sống ở trại, không cau có, bất hợp tác như trước nữa. Nhiều lúc ông nằm trầm ngâm trong phòng, rồi đứng lặng bên khung cửa, nhìn mưa lất phất... Hỏi chuyện, Nguyễn Đức Kiên bảo, ngày trước ở ngoài cũng mắc bệnh này, bệnh kia, nhưng không hiểu sao giờ thấy khỏe hơn, bụng bớt phệ, giảm cân và ăn uống cũng chừng mực lắm. Ông nói đã trút bỏ được những dằn vặt mà khi chưa vào trại, đó là điều không bao giờ ông nghĩ tới...