Thông số của pin dự trữ đa năng hay pin sạc dự phòng không quá phức tạp, tập trung ở dung lượng và mức điện thế mà sản phẩm hỗ trợ. Song cũng vì thế mà nhiều người dùng dễ nhầm lẫn và khó phân biệt giữa sản phẩm tốt hay dở.

Ngoài mức dung lượng (mAh) để tham khảo, thông số điện thế 5V chuẩn, con số A đi kèm cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn mức 2A trở lên nhằm đảm bảo tốc độ sạc nhanh cũng như hỗ trợ được máy tính bảng như iPad, vốn đòi hỏi dòng 2A/5V để có thể sạc được viên pin dung lượng rất lớn trong máy.

Phần thiết kế của pin rất quan trọng bởi với một mạch được thiết kế tốt thì bạn sẽ có được hàng loạt cái lợi sau:

- Thiết bị được sạc an toàn hơn với các cơ chế bảo vệ.

- Tình trạng hoạt động được theo dõi sát sao giúp bản thân người dùng và pin cũng an toàn hơn, hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ.

- Có cơ chế tự động sạc khi thiết bị được cắm vào và tự tắt khi không dùng.

- Tích hợp đèn pin và cả cơ chế báo tình trạng hoạt động hoặc dung lượng pin còn lại.

Pin dự phòng chất lượng từ các thương hiệu lớn thường có giá thành cao bởi phải đạt được hàng loạt các chứng nhận về chất lượng dòng điện, độ an toàn, độ thân thiện với môi trường,… Các tiêu chuẩn hay chứng nhận này được quản lý khá nghiêm ngặt với một thương hiệu lớn.

Các sản phẩm có giá thành rẻ hơn thường không phải gò bó đạt được các chuẩn mực này, nhưng cũng chính vì đó mà độ an toàn của bạn và thiết bị sẽ giảm đi đáng kể.

Yếu tố cuối cùng cần quan tâm khi mua pin sạc dự phòng là các thỏi chứa năng lượng bên trong. Hiện có ba công nghệ pin được dùng phổ biến trong các các sản phẩm này là pin dạng Lithium-ion, Lithium-Polymer (Li-Po) hay Cell. Trong đó dạng Li-Po là công nghệ pin mới nhất và đang được dùng rất rộng rãi trong các thiết bị cao cấp như iPhone, iPad hay máy tính bảng giá cao.

Công nghệ pin Li-Po có ưu thế rất lớn về khả năng tùy biến hình dạng dễ dàng hơn, độ bền hay số lần sạc được cải thiện rất nhiều so với các công nghệ khác nhưng giá thành cao tương ứng.

Hiện các sản phẩm tại thị trường Việt Nam chủ yếu sử dụng công nghệ Cell và Li-ion. Tất nhiên là bạn nên chọn dạng Li-ion.

Ngoài các tiêu chí kể trên, thiết kế bề ngoài cũng quan trọng không kém, nên dùng các loại có vỏ bằng kim loại hoặc nhựa ABS sẽ cho độ bền cao hơn hẳn và cũng tản nhiệt tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn các loại có đèn báo dung lượng pin. Nhờ đó, bạn sẽ nắm rõ hơn mình đang có bao nhiêu năng lượng để lên kế hoạch sử dụng thiết bị hợp lý.

Một số sản phẩm ấn tượng, được đánh giá tốt theo tiêu chí chất lượng và giá cả hợp lý:

Cooler Master Power Fort 5600mAh: Ngày càng được người tiêu dùng chọn lựa. Đây cũng là dòng sản phẩm thành công nhất của Cooler Master về pin dự phòng. Với dung lượng đủ lớn để sạc đầy một chiếc iPad với dòng ra 5V/2A trong khi kích thước nhỏ gọn như một chú chuột mini nên sản phẩm này được nhiều người lựa chọn.

Ngoài dung lượng, dòng ra lớn thì pin này còn tích hợp dãy đèn báo dung lượng pin và quan trọng nhất là tặng kèm theo một bút cảm ứng dạng nhỏ gọn khá độc đáo, có thể gắn làm móc chìa khóa và ứng dụng như các bút cảm ứng mà miễn phí. Giá tham khảo: 1,050 triệu đồng.

Power Fort 5600mAh có đèn báo dung lượng, bề ngoài nhỏ gọn và thời trang cùng nhiều màu sắc đẹp mắt

Cooler Master Power Fort 3000mAh: Là dòng sản phẩm mới nhất từ thương hiệu này, kích thước nhỏ gọn như một thỏi son cùng bề ngoài đẹp mắt, giúp tăng tính thời trang cho phong cách sử dụng thiết bị công nghệ hàng ngày của bạn. Pin này phù hợp cho smartphone do dòng ra chỉ ở mức 1A nên không phù hợp đối với các máy tính bảng. Giá bán tham khảo: 650 ngàn đồng.

Phiên bản 3000 mAh mới hơn thì có thế mạnh vỏ kim loại và kiểu dáng thời trang.

Các sản phẩm từ iGo và Energizer thường sử dụng thỏi pin dạng Li-Po nên giá thành cũng rất cao. Tương tự như Cooler Master, các mức công suất của pin dự phòng mà hai hãng này công bố đều hoạt động chính xác chứ không đơn thuần là con số in lên để quảng cáo.

Energizer không tập trung thực sự nhiều vào pin dự phòng dung lượng thấp nhưng có những sản phẩm đỉnh cao như XP18000 - có dung lượng “khủng” (18000 mAh) và giá thành cao. XP18000 là cứu cánh cho nhiều thiết bị cùng lúc và những chuyến đi chơi xa ở nơi hạn chế về ổ cắm điện.

Enegizer XP18000 thì có khả năng hỗ trợ cả một số laptop.

Giá tham khảo một số pin dự phòng của Energizer: XP3000M giá 1,190 triệu đồng và XP18000 giá 3,3 triệu đồng.

Các pin dự phòng của SSK, Pisen, Romoss có giá thành hấp dẫn nếu tính theo mức dung lượng, song bạn nên hỏi những người dùng có nhiều kinh nghiệm, từng sử dụng qua các sản phẩm định hỏi mua.

Một số sản phẩm khác thường có giá mềm hơn

Pin dự phòng là món quà tặng ý nghĩa vào dịp cuối năm bởi tính tiện dụng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các tiêu chí trên để có được một sản phẩm hợp lý, vừa thời trang vừa chất lượng chứ không phải rước nguy hiểm vào bản thân.

Cẩm An