Có nhiều lợi ích cho sức khỏe từ việc giảm cân hơn là đơn thuần ăn uống hợp lí và luyện tập chăm chỉ. Nếu bạn thực sự muốn đây là một quá trình đem lại kết quả bền vững, bạn cần thay đổi hoạt động ăn uống và thể chất tốt hơn.

Hãy thử những gợi ý đơn giản dưới đây cho 1 tuần của bạn.

Chuẩn bị thực đơn cho tuần mới

Việc ăn uống có thể trở nên mất kiểm soát và lộn xộn nếu không được nhìn nhận và chuẩn bị chu đáo trước một khoảng thời gian. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn định hình cấu trúc bữa ăn, giúp bạn quản lí lượng calo nạp vào, số lần ăn vặt trên một ngày hoặc lượng thức ăn cần thiết. Hãy bắt đầu với những món đơn giản cho mỗi ngày, sau đó thêm vào những món khác để đa dạng hóa thực đơn của mình.

Trung thành với một thực đơn cụ thể

Ai mà chẳng có đôi lần bỏ qua một hoặc hai món trong thực đơn với hi vọng giảm cân nhanh hơn? Nhưng thực tế, bạn không nên làm vậy.

Cơ thể bạn cần một lượng năng lương nhất định để hoạt động bình thường. Để thời gian dài trôi qua trước khi bạn có thể nạp lại năng lượng cho mình có thể dẫn tới những triệu chứng thể chất không mong muốn như đau đầu, giấc ngủ lịm, cơn đói co thắt hay ăn quá nhiều. Như những người mua hàng tạp hóa trong tình trạng đói dữ dội đã “đau đớn” nhận ra rằng, họ khó có thể đưa ra một quyết định sáng suốt về độ dinh dưỡng của thức ăn trong khi bụng đang sôi réo ầm ĩ. Và theo thói quen thì họ thường "đâm bổ" vào một cửa hàng bánh ngọt khi sắp đói lả đến nơi. Cố gắng đừng để mỗi bữa ăn cách nhau hơn 4 tiếng.

Tập trung khi ăn

“Đa-zi-năng” hay “làm nhiều việc cùng lúc” hẳn đã trở thành kim chỉ nam cho giới văn phòng, tuy nhiên, điều này không áp dụng với việc ăn hay kế hoạch giảm cân của bạn. Khi ăn tranh thủ trong lúc đang bận làm việc khác như “cày” Candy Crush chẳng hạn, bạn sẽ không để ý xem mình đã ăn bao nhiêu hay cảm thấy no như thế nào, bạn ăn theo cảm hứng (có thể) được quyết định bởi việc đó. Lí do: sự chú ý của bạn đã hoàn toàn bị phân tán.

Vì thế, hãy cố gắng tập trung duy nhất vào thức ăn của bạn. Điều này có vẻ hơi lạ lẫm lúc đầu nhưng cố gắng đừng làm việc khác khi ăn nếu bạn nhớ mình có một kế hoạch giảm cân dài hơi cần thực hiện. Mục đích của việc này đơn giản chỉ là tăng sự tỉnh táo của bạn về lượng thức ăn cần thiết.

Kiểm soát và cân nhắc lại

Như cách mà lúc đầu bạn kìm nén ham muốn ăn uống lại, những suy nghĩ có thể tạo lập những phản xạ ăn uống không đúng cách. Nếu bạn bánh quy socola chỉ vì thấy quảng cáo có bánh quy, bạn sẽ bắt đầu thèm bánh quy và cảm thấy mình phải có nó bất cứ khi nào bạn muốn. Đã đến lúc phá bỏ sự liên hệ giữa suy nghĩ của bạn và thức ăn nếu bạn còn muốn giảm cân. Thay vì say mê với cái tủ lạnh, hãy tự đánh lạc hướng bản thân bằng cách làm thứ gì đó khác ngay khi nghĩ tới nó. Hãy khiến đôi tay hoặc miệng của mình bận rộn hơn, cụ thể như gọi điện cho bạn thân, làm việc nhà, sơn móng tay, thêu tranh,…

Ngô Nga